BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam phát hiện 24 ca nhiễm cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 08:17
 

Cấp thuốc điều trị cho người bệnh mắc cúm A/H1N1 ở Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia

Tại Việt Nam, đến chiều ngày 11.6, đã có thêm 2 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm này ở Việt Nam lên 24 người, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 22 ca và số còn lại là của Hà Nội.

Trong 2 ca phát hiện chiều nay, có 1 ca là bệnh nhân nam 35 tuổi, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam trên chuyến bay VN951 ngày 10.6, tại sân bay Tân Sơn Nhất, quá cảnh tại Nhật Bản và 1 ca là con trai 8 tuổi của một gia đình có 3 người dương tính với cúm A/H1N1 đi trên chuyến bay UA869 ngày 5.6.2009 cũng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Sở đã dành hơn 1 tỷ đồng cho việc cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị cúm A/H1N1. Sở đã tiếp cận và tổ chức cách ly trực tiếp cho hơn 2.000 trường hợp liên quan đến bệnh nhân nhiễm cúm.

Cũng trong ngày, qua kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay Tân Sơn Nhất, phát hiện 15 hành khách có thân nhiệt cao trên 38oC, chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 để cách ly theo dõi chờ kết quả xét nghiệm.

Về trường hợp một số thành viên của đội bóng đá Hoàng Anh Gia Lai bị ốm, có biểu hiện sốt, Bộ Y tế cũng cho biết kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã khẳng định âm tính với cúm A/H1N1, các cầu thủ chỉ bị mắc cúm thông thường.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu quốc tế, tăng cường giám sát các trường hợp cúm tại cộng đồng, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch. Trung tâm Y tế dự phòng và cơ sở y tế các tỉnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế để sàng lọc bệnh nhân, tổ chức thu dung, điều trị cách lý kịp thời theo quy định.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia.

Viện đã chuẩn bị 6.000 viên thuốc Tamiflu và đầy đủ khẩu trang, thuốc sát khuẩn, diệt khuẩn và trang thiết bị y tế cần thiết để có thể điều trị kịp thời cho bệnh nhân ngay khi phát hiện. Bốn đội chống dịch cơ động của Viện đã sẵn sàng tham gia xử lý ổ dịch.

Tính đến ngày 11.6, trên thế giới đã có 74 quốc gia ghi nhận 27.737 trường hợp mắc cúm A/H1N1, trong đó có 141 trường hợp tử vong.

Chiều cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo dịch lên mức 6, mức cao nhất vì dịch đã lan rộng ra nhiều quốc gia ngoài châu Mỹ.
WHO cũng khuyến cáo các nước nên tập trung vào công tác chăm sóc bệnh nhân để có thể bình phục, trở về gia đình trong thời gian sớm nhất.

(Theo TTXVN/Vietnam+)