BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam thực hiện công tác nhân quyền đạt hiệu quả

Cập nhật ngày: 28/07/2009 - 05:57

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại phiên họp

Ngày 28.7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền đã họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Các thành viên BCĐ đều cho rằng trong 6 tháng qua, công tác đảm bảo quyền con người của Việt Nam luôn được thực hiện hiệu quả. Tiêu biểu, Chính phủ đã và đang triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo, ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số, người dân miền núi, vùng sâu vùng xa, các đối tượng chính sách. Trong đợt đặc xá đầu tiên năm 2009, số lượng phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước đông nhất từ trước tới nay 15.140 người.

Từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã tham gia đối thoại về nhân quyền với một số quốc gia (Na-uy và Thuỵ Sỹ), khẳng định quan điểm nhất quán tôn trọng quyền con người và bác bỏ các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá chế độ ta.

Công tác thông tin đối ngoại được thực hiện thành công, đặc biệt với việc Bộ Ngoại giao công bố Báo cáo quốc gia kiểm điểm định kỳ việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam (UPR) trước Liên Hợp Quốc ngày 8.5.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Việt Nam luôn khẳng định vai trò tích cực trong các diễn đàn đa phương về nhiều vấn đề quốc tế, ủng hộ hợp tác về nhân quyền trong ASEAN.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm yêu cầu các Bộ, ban, ngành thành viên tăng cường phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, tập trung vào việc xuất bản Tạp chí Nhân quyền, ra mắt website nhân quyền và hoàn thiện các bước chuẩn bị để Việt Nam ra nhập Công ước chống tra tấn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin về nhân quyền cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đồng thời duy trì hợp tác đối thoại về nhân quyền với các nước.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần tập trung tổ chức tổng kết, kiểm điểm việc thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về quyền con người, Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg về một số công tác với đạo Tin Lành.

(Theo chinhphu.vn)