Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác, nghiên cứu các lĩnh vực về môi trường 

Cập nhật ngày: 29/10/2019 - 14:36

Việc ký kết hợp tác giữa Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Hiệp hội Đánh giá môi trường Nhật Bản nhằm thiết lập quan hệ hợp tác và tăng cường năng lực cho Viện trong các lĩnh vực môi trường.

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Đánh giá môi trường Nhật Bản (JEAS), nhằm mục đích thiết lập quan hệ hợp tác và tăng cường năng lực cho ISPONRE trong các lĩnh vực môi trường.

Theo đó, các hoạt động được hai bên thông qua gồm các hoạt động nghiên cứu và hợp tác trong các lĩnh vực: Đánh giá môi trường (Đánh giá môi trường chiến lược – ĐMC, Phân tích tác động xã hội – môi trường, Đánh giá tác động môi trường – ĐTM); Luật pháp và quy định liên quan đến quản lý môi trường; Hệ thống Kiểm định về Đánh giá môi trường và các nội dung liên quan khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đại diện của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác, nghiên cứu các lĩnh vực về môi trường. (Ảnh: Minh Phạm)

Trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ, các bên sẽ tiến hành hợp tác theo các hình thức tham quan học tập kinh nghiệm giữa Việt Nam và Nhật Bản; phối hợp tổ chức  hội thảo khoa học, hội nghị chuyên đề; trao đổi thông tin (tài liệu khoa học); hợp tác nghiên cứu và xuất bản ấn phẩm; phối hợp xây dựng và cung cấp chương trình khoa học, bao gồm các khóa đào tạo, hội thảo, hội nghị khoa học; hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu khác.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường Nguyễn Trung Thắng cho biết: Trong các dự án đầu tư, việc đánh giá rủi ro do biến đổi khí hậu và tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính phải lồng ghép được với quy định pháp luật về ĐTM. Hiện ISPONRE đang phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định về ĐTM trong Luật Bảo vệ môi trường. ISPONRE mong muốn được phối hợp với JEAS và hy vọng cam kết này không chỉ được thực hiện trên bản ghi nhớ, mà được thực hiện bằng những nhiệm vụ cụ thể về nghiên cứu, đào tạo, tập huấn.

ISPONRE có thể thực hiện các hoạt động tư vấn, chính sách pháp luật, đánh giá tác động môi trường cho các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam vì có nhiều thế mạnh, nắm vững các quy định, kinh nghiệm đánh giá tác động môi trường và có mối quan hệ chặt chẽ với các đơn vị trong Bộ.

Tại buổi ký kết, JEAS bày tỏ sự mong muốn được ISPONRE phối hợp, hỗ trợ trao đổi thông tin trong lĩnh vực đánh giá tác động môi trường, đồng thời, muốn tìm kiếm cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Viện trưởng Nguyễn Thế Chinh khẳng định, Viện sẵn sàng hỗ trợ cho JEAS trong lĩnh vực này và ủng hộ việc tăng cường tiếp xúc doanh nghiệp Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hai bên thống nhất sẽ có kế hoạch cho sự hợp tác lâu dài trong thời gian tới./.

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường là đơn vị thực hiện tư vấn chiến lược và chính sách cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc giám sát, quản lý lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại Việt Nam và thực hiện các hiệp định môi trường quốc tế, công ước và Nghị định thư mà Việt Nam là thành viên tham gia.

Hiệp hội Đánh giá Môi trường Nhật Bản thực hiện và thúc đẩy đánh giá môi trường phù hợp, đóng góp vào việc đảm bảo sức khỏe và đời sống văn hóa của người dân, thông qua việc nâng cao trình độ của những người liên quan và phổ biến kiến thức về đánh giá môi trường. 

Nguồn CPV