Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Việt Nam yêu cầu Indonesia thả 12 ngư dân và đền bù thỏa đáng 

Cập nhật ngày: 01/05/2019 - 09:21

Bộ Ngoại giao đang xác minh và thực hiện bảo hộ công dân đối với 12 ngư dân trên tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS bị tàu mang số hiệu 381 của Indonesia bắt giữ hôm 27/4.

Cục Lãnh sự dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 27/04, trong khi đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam, thuộc khu vực Việt Nam và Indonesia đang tiến hành phân định vùng đặc quyền kinh tế (toạ độ 06026’N - 106047’E, cách đường phân định thềm lục địa năm 2003 5,5 hải lý về phía Bắc), tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân bị tàu mang số hiệu 381 của Indonesia bắt giữ và lai kéo với tốc độ cao khiến tàu cá Việt Nam bị chìm.

Tàu Kiểm ngư Việt Nam số hiệu 213 đang thực thi pháp luật tại khu vực đã kịp thời phát hiện, cứu được 2 ngư dân trên biển, đồng thời yêu cầu tàu 381 rời khỏi vùng biển Việt Nam. 12 ngư dân còn lại bị tàu 381 của Indonesia bắt giữ, đưa về vùng biển Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ việc; không lặp lại hành động tương tự trong tương lai, đồng thời thả ngay các ngư dân của tàu cá BĐ 97916 TS, đối xử nhân đạo và đền bù thoả đáng cho tàu cá và ngư dân Việt Nam.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng yêu cầu phía Indonesia tuân thủ nghiêm túc các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Indonesia là thành viên trong việc xử lý tàu cá Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng Indonesia, xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ngày 29/4, AP dẫn lời hải quân Indonesia cho rằng sau khi các tàu tuần tra nước này chặn một tàu đánh cá Việt Nam họ cho là bất hợp pháp.

Chỉ huy Hạm đội phía tây của Indonesia, Chuẩn đô đốc Yudo Margono, cho biết tàu đánh cá Việt Nam bị chìm trong cuộc đụng độ hôm 27/4 và Indonesia đã bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam. Hai người khác đã được giải cứu bởi lực lượng kiểm ngư của Việt Nam.

Trong tuyên bố hôm 29/4, ông Margono cho biết tàu cá Việt Nam bị giữ ở vùng biển ngoài khơi đảo Natuna của Indonesia, cực nam của Biển Đông. Indonesia gọi vùng biển là biển Bắc Natuna.

Nguồn Zing