Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút các thiết bị quân sự trái phép trên đảo Phú Lâm 

Cập nhật ngày: 15/06/2018 - 08:28

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ngày 14/6.

Liên quan đến thông tin ngày 8/6, các hệ thống ảnh vệ tinh của công ty tình báo Israel cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Về việc Trung Quốc triển khai các trang thiết bị quân sự ra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã phát biểu nhiều lần.

Tôi xin một lần nữa khẳng định: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Họp báo ngày 14/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, vô giá trị và vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam".

Liên quan đến thông tin Việt Nam sẽ tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm có thông cáo chính thức về vấn đề này.

Nguồn baoquocte