Kinh tế   Thông tin thị trường

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vietnam Airlines cảnh báo việc gia tăng mua vé giả qua facebook

Cập nhật ngày: 11/03/2016 - 05:00

mua-ve.jpg

Hành khách mua vé máy bay của Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)
 
Cụ thể, qua điều tra sơ bộ cho thấy, đối tượng rao giá rẻ bằng tài khoản facebook mang tên “Dịch vụ Hàng không-Airserco”. Sau khi khách giao dịch qua facebook và cung cấp các thông tin cá nhân, hành trình, đối tượng sẽ đặt vé qua website của Vietnam Airlines theo hình thức giữ mã đặt chỗ trên hệ thống và trả tiền sau (mã này chỉ có hiệu lực khi được thanh toán trực tuyến).
 
Đối tượng gửi mã đặt chỗ cho khách theo đúng email tự động xác nhận mà Vietnam Airlines gửi sau khi đặt vé. Khách lên hệ thống kiểm tra đúng mã hành trình, tên tuổi sẽ tin tưởng chuyển khoản.
 
Đối tượng cung cấp số tài khoản của một công ty bán thẻ game tại Tokyo (Nhật Bản) cho khách. Sau khi khách chuyển tiền xong đối tượng không xuất vé cho khách mà gọi điện cho công ty bán thẻ game để lấy thẻ và sẽ tìm cách đổi thẻ này ra tiền mặt.
 
Để tránh các hành vi gian lận thương mại không mong muốn và mua phải vé giả, Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lựa chọn một trong 3 phương thức mua vé máy bay gồm: mua trực tiếp trên website của Vietnam Airlines tại địa chỉ: www.vietnamairlines.com; mua tại các phòng vé của Vietnam Airlines trong và ngoài nước; mua tại các đại lý chính thức của hãng trong và ngoài nước.
 
Thông tin liên hệ phòng vé và danh sách các đại lý chính thức được ủy quyền của Vietnam Airlines có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại được cập nhật trên website của hãng.
 
Với đại lý bán vé, khách hàng có thể tìm hiểu giấy chứng nhận đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại nơi mua vé, lưu ý địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau.
 
Trước đó, vào những ngày đầu tháng 1-2016 vừa qua, có hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một facebooker lấy nickname là Vi Tran trên mạng xã hội facebook. Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của Vi Tran lên tới trên 500.000 AUD (tương đương gần 8 tỷ đồng Việt Nam).
 
Các du học sinh cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran. Trên thực tế, không ai biết Vi Tran có phải là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines hay không. 
 
Sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản (đến nay đã xác định có 3 tài khoản khác nhau, trong đó 2 tài khoản là của các đại lý bán vé máy bay) và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả.
 
Thời gian đầu, Vi Tran sẵn sàng bán vé máy bay lỗ (giá vé khứ hồi trên trang facebook này thường rẻ hơn từ 300-700 AUD so với đặt mua ở đại lý chính thức). Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay của Vi Tran, uy tín của người này cũng lan nhanh trong cộng đồng mạng du học sinh Việt Nam ở Australia.
 
Nguồn TTXVN


Liên kết hữu ích