Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vịnh Hạ Long và những sự kiện đáng nhớ

Cập nhật ngày: 14/12/2014 - 12:00
Cảnh Vịnh Hạ Long nhìn từ hang Đầu Gỗ.
Cảnh Vịnh Hạ Long nhìn từ hang Đầu Gỗ.

Sự kiện đáng nhớ nhất, đó là Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Năm 1987, Chính phủ Việt Nam chính thức phê chuẩn tham gia công ước quốc tế, bảo vệ Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, mở đầu việc hoà nhập vào các hoạt động quốc tế về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Việt Nam.

Đến đầu năm 1991, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) cho phép Uỷ ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với một số địa phương xúc tiến lập hồ sơ khoa học giới thiệu 5 Di sản văn hoá và thiên nhiên, trong đó có Vịnh Hạ Long trình UNESCO xem xét, công nhận vào danh mục Di sản thế giới.

Đối với Vịnh Hạ Long, sau khi được Bộ Văn hoá - Thông tin và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý, Sở Văn hoá, Thông tin Quảng Ninh (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã cùng các cơ quan chuyên môn lập hồ sơ trình UNESCO và phải đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là phải chứng minh được giá trị toàn cầu của Di sản.

Tháng 10-1993, hồ sơ về Vịnh Hạ Long cơ bản được hoàn thành và trình Uỷ ban Di sản thế giới. Ngay sau khi nhận được hồ sơ, Uỷ ban Di sản thế giới đã cử các chuyên gia của tổ chức ICOM (Hiệp hội Bảo tàng thế giới) và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đến Hạ Long để thẩm định tính xác thực và những giá trị của di sản.

Từ tháng 2-1994 đến tháng 10-1994, trước khi đệ trình Uỷ ban Di sản thế giới hồ sơ Vịnh Hạ Long tiếp tục được hoàn tất để làm rõ hơn về ranh giới, tổ chức quản lý, bảo vệ di sản.

Ngày 17-12-1994, tại kỳ họp 18 tại TP Phu Kẹt (Thái Lan) Uỷ ban Di sản thế giới đã chính thức công nhận Vịnh Hạ Long vào danh mục di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mỹ theo tiêu chí của Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với số phiếu biểu quyết 100%.

Sự kiện Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đã có tác động không nhỏ đến diện mạo của Quảng Ninh. Từ đây, Vịnh Hạ Long không chỉ là của Việt Nam mà còn là tài sản chung của nhân loại.

Vịnh Hạ Long từ Di sản quốc gia trở thành di sản thế giới đã mở ra trang sử mới trong quá trình hội nhập quốc tế việc bảo tồn phát huy Di sản, tạo tiền đề quan trọng để Hạ Long có thể phát huy tốt giá trị phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương, đặc biệt là du lịch.

Với giá trị địa chất của Hạ Long hết sức đặc biệt và hiếm có trên thế giới, đến tháng 7-1999, hồ sơ trình Hội đồng Di sản thế giới để công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thế giới lần thứ 2 về giá trị địa chất hoàn tất và được gửi đến Trung tâm Di sản thế giới tại Paris.

Ngày 29-11-2000, tại kỳ họp lần thứ 24 của Hội đồng Di sản thế giới tại thành phố Cairns, Queensland (Úc), Hội đồng Di sản thế giới đã công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thế giới lần thứ 2 về giá trị địa chất địa mạo.

7 năm sau, đến ngày 7-7-2007, Vịnh Hạ Long bước vào hành trình tìm kiếm danh hiệu thế giới lần thứ 3 khi tham gia vào cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Và đúng 11 giờ 11 phút ngày 11-11-2011 giờ GMT (tức 18 giờ 11 phút giờ Việt Nam), cuộc bầu chọn kết thúc, Tổ chức NewOpen World đã chính thức công bố Vịnh Hạ Long đăng quang cùng 6 kỳ quan khác trên thế giới.

Qua cuộc bầu chọn này, hình ảnh Hạ Long - Quảng Ninh một lần nữa nhận được sự quan tâm và được quảng bá rộng rãi đến với cộng đồng trong nước và thế giới. Từ sự kiện này, hình ảnh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long lại càng được toả sáng, thu hút khách du lịch tạo cơ hội lớn để du lịch Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung phát triển lên một tầm cao mới.

Ngoài danh hiệu 2 lần được UNESCO công nhận  là Di sản thiên nhiên thế giới và được Tổ chức NewOpen World bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, trong 20 năm qua, Vịnh Hạ Long được các tổ chức, cộng đồng quốc tế... tôn vinh khá nhiều các danh hiệu cao quý khác cho một di sản, kỳ quan của nhân loại.

Nguồn Báo Quảng Ninh


 
Liên kết hữu ích