Virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào tháng 9/2019, không đến từ Vũ Hán? 

Cập nhật ngày: 18/04/2020 - 19:28

Virus corona chủng mới có thể đã xuất hiện nhiều tháng trước khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Ảnh minh họa: Getty

Kết luận trên được đưa ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Peter Forster - nhà di truyền học thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Theo RT, nhóm nghiên cứu này đã lập bản đồ mạng lưới bộ gen của virus SARS-CoV-2 và theo dõi đột biến của virus theo thời gian.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện từ tháng 9, ở một địa điểm xa hơn Vũ Hán về phía Nam Trung Quốc.

“Virus dường như đã biến đổi thành dạng có thể truyền cho con người vào vài tháng trước đó, nhưng vẫn ở trong một con dơi hoặc một cá thể động vật khác. Thậm chí, virus có thể đã ở trong cơ thể người vài tháng mà không lây nhiễm cho người khác”, chuyên gia Peter Forster nói.

“Sau đó, virus bắt đầu lây lan ở người từ ngày 13/9 đến ngày 7/12, tạo thành một mạng lưới như chúng tôi đã trình bày”.

 

Mạng lưới 160 bộ gen của virus SARS-CoV-2.

Trong kết quả phân tích mạng lưới 160 bộ gen của virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 3 biến thể chính có tên A, B và C.

Trong đó, loại A được coi là loại “nguyên thủy”, giống với virus ở loài dơi.

Virus loại A và C được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và Mỹ. Ngược lại, loại B được tìm thấy chủ yếu ở Đông Á.

Cho đến ngày 17/1, gần như tất cả các bộ gen virus ở Đông Á đều là loại B. Tuy nhiên, tại Quảng Đông (tỉnh ven biển phía Đông Nam Trung Quốc), có tới 7 trong số 11 bộ gen virus là loại A.

Trước khi Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán ngày 25/1, người dân bắt đầu di chuyển khắp nơi, khiến các bộ gen được trộn lên.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định vị trí của bệnh nhân số 0, nhưng họ đều không tin rằng dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Câu hỏi về nguồn gốc đại dịch COVID-19 mới đây đã khiến nhiều quốc gia tranh cãi.

Một số tờ báo Mỹ đưa tin virus SARS-CoV-2 có thể đã thoát ra từ phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump chưa xác nhận thông tin này, nhưng cho biết Nhà Trắng vẫn đang xem xét các khả năng tương tự.

Nguồn TPO