Vỡ đập gây lụt lội tại Indonesia

Cập nhật ngày: 27/03/2009 - 08:19

Người dân đứng gần đập ngăn nước bị vỡ ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP

Một đập nước ở tây nam thủ đô Jakarta, Indonesia bất ngờ bị vỡ sáng hôm qua (27.3) gây ra một trận lụt nhấm chìm hàng trăm ngôi nhà ở khu vực Cirendeu thuộc quận Tangerang làm ít nhất 58 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.

Các nhân viên cứu hộ dùng xuồng cao su để tiếp cận các nạn nhân. Họ lo ngại, số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao.

Cảnh sát và những người sống sót sau trận lụt cho biết, dòng nước dữ dội lẫn bùn đất ồ ạt tràn xuống vùng đất trũng như một cơn tiểu sóng thần. Ở nhiều nơi, mực nước dâng rất cao, nhiều người phải leo lên mái nhà để chờ lực lượng cứu hộ đến cứu.

Những lớp bùn dày đặc đã làm cản trở công tác cứu hộ, tuy nhiên sau đó nước cũng đã rút đi. Các nhân viên cứu hộ lội qua làn nước sâu để kéo các thi thể nạn nhân khỏi lớp bùn. Một bé gái 9 tuổi được phát hiện nằm bất tỉnh trên mái nhà sau khi nước rút đi, tuy nhiên cô bé chết trên đường đến bệnh viện, cha mẹ và anh chị của cô bé vẫn mất tích.

Cảnh sát trưởng khu vực nam Jakarta là Makmur Simbolon cho biết, cảnh sát đang tìm hiểu nguyên nhân khiến đập nước cao 10m, giữ khoảng 2 triệu mét khối nước sông Pesanggrahan, bị vỡ. Nhưng một quan chức chính quyền cho hay, hồ Situ Gintung đằng sau đập có thể bị quá tải sau khi mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đang chuẩn bị đến hiện trường xảy ra sự cố. Phó Tổng thống Yusuf Kalla và Bộ trưởng Y tế Aburizal Bakrie đã có mặt tại Tangerang. Ông Kalla phát biểu trên Metro TV: “Chúng tôi sẽ trợ giúp tức thời cho các nạn nhân. Chính phủ sẽ giúp các nạn nhân sửa chữa những ngôi nhà bị phá huỷ của họ”

Những cơn mưa như trút nước vào mùa mưa thường gây ra những trận lở đất và lụt lội tại Indonesia. Cách đây 2 năm, một trận lũ lớn cũng xảy ra tại Thủ đô Indonesia khiến hơn 50 người thiệt mạng.

THUÝ TRINH

(Theo AP)