BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vô hiệu hoá chức năng tự động cập nhật các dịch vụ của Google

Cập nhật ngày: 05/07/2011 - 10:27

Chức năng Google Update sẽ được cài đặt tự động vào máy tính của bạn một khi bạn sử dụng một ứng dụng nào đó của Google, ví dụ như: Google Chrome, Google Lively, Google Earth… Đúng như tên gọi của mình, Google Update có nhiệm vụ chạy ngầm dưới hệ thống để kiểm tra các phiên bản cập nhật dành cho các ứng dụng của Google.

Nhưng vấn đề phát sinh ở chổ, Google Update sẽ cố gắng thực hiện các kết nối internet tự động mà người dùng máy tính không hề hay biết. Vấn đề này sẽ làm giảm tốc độ đường truyền và gây ảnh hưởng đến người dùng máy tính. Bên cạnh đó, người dùng lại không hề được phép tuỳ chọn chế độ chạy cho Google Update.

Như đã đề cập ở trên, đối với một máy tính có cấu hình cao cấp cùng một gói cước internet “khủng” thì việc một ứng dụng chạy nền liên tục thực hiện các yêu cầu gửi và nhận dữ liệu từ internet xem chừng là không quá quan trọng. Nhưng điều đó chắc chắn không phải là một sự lựa chọn đối với những chiếc máy tính có cấu hình thấp và đang sử dụng một dịch vụ internet bình thường.

Bởi vậy, việc vô hiệu hoá Google Update là một việc nên làm. Sau đây là một những thao tác cần thiết để bạn thực hiện điều đó.

Sử dụng tường lửa để chặn việc GoogleUpdate thực hiện các truy cập internet tự động là một trong những cách vô hiệu hóa dễ thực hiện nhất. Bạn hãy truy cập vào Windows Firewall with Advanced Security, cách nhanh nhất là gõ cụm từ “firewall” vào khung tìm kiếm rồi nhấn enter.

Tại hộp thoại Windows Firewall with Advanced Security, bạn hãy click chọn Outbound Rules, một danh sách mới sẽ xuất hiện. Tiếp đó, bạn hãy chọn Action >> New Rule, ở hộp thoại Rule Type bạn hãy chọn Program sau đó nhấn Next.

Kế thúc thao tác trên, hộp thoại New Outbound Rule Wizard sẽ xuất hiện. Ở hộp thoại này, bạn hãy chọn đường dẫn truy cập tới tập tin thực thi của Google Update, thường sẽ có đường dẫn sau:

C:\Program Files (x86)\Google\Update\GoogleUpdate.exe”.

Hãy bấm Next để tiếp tục. Tại hộp thoại Action, bạn hãy chọn Block the connection và cứ nhấn Next cho đến khi kết thúc tiến trình.

Đó là cách vô hiệu hóa việc Google Update kết nối với interet bằng tường lửa. Còn bây giờ chúng ta sẽ thực hiện tiếp những thao tác nhằm vô hiệu hóa hoàn toàn Google Update trên máy tính của bạn.
Hãy truy cập vào Scheldule Tasks nằm trong Control Panel. Tiếp đó, click chọn GoogleUpdateTaskUser, và rồi click chọn Delete this item. Với thao tác này, bạn sẽ vô hiệu hóa việc Google Update tự động khởi chạy.

  

Kế đó, hãy nhấn tổ hợp phím “Alt+Ctrl+Del” để truy cập vào Windows Task Manager. Tại đây, bạn kết thúc tất cả các phiên làm việc của “GoogleUpdate.exe”. Có thể, bạn sẽ bắt gặp từ 2 đến 3 “GoogleUpdate.exe” đang chạy cùng lúc. Thực hiện tiếp những thao tác sau, truy cập vào menu Start chọn Run rồi nhập cụm từ “regedit” tại hộp thoại Run.

Bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau trong hộp thoại Registry Editor:

“HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run”.
Ở đây có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đọc. Đó là có thể sẽ tồn tại hai thư mục Run trên máy của bạn. Nếu vậy, hãy chọn thư mục Run-, tại đây bạn sẽ nhìn thấy Google Update nằm phía bên tay phải màn hình. Click phải chuột lên “Google Update”, chọn Delete, sau đó click Yes, sau đó hãy đóng Registry Editor và khởi động lại máy, kết thúc tiến trình vô hiệu hóa Google Update.

L.K (st)