Vỡ hụi hàng tỷ đồng, chủ hụi bỏ trốn

Cập nhật ngày: 15/07/2011 - 10:16

Vừa qua, nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Tây Ninh cho biết, tại ấp Long Kim, xã  Long Thành Trung, huyện Hoà Thành một chủ hụi vỡ nợ với số tiền lên đến vài tỷ đồng, làm nhiều con hụi khốn khổ, lao đao vì số tiền dành dụm qua chơi hụi bỗng chốc biến mất. Quá bức xúc, nhiều người kéo đến gia đình bà chủ hụi lấy tài sản để trừ nợ nhưng chính quyền địa phương đã can ngăn kịp thời. Sau đó, hàng loạt con hụi đồng loạt gửi đơn đến trưởng ấp nhờ giải quyết. Chủ hụi tên là Lê Thị Hỏi cùng người cháu tên là Nguyễn Thị Thuý Oanh. Ngoài việc làm chủ hụi, bà Hỏi còn mượn tiền của nhiều người. Vì vậy, việc bà Hỏi bỏ đi khỏi địa phương cần phải được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Phóng viên Báo Tây Ninh đã đến ấp Long Kim, xã Long Thành Trung để tìm hiểu về vụ “bể” hụi trên. Nhiều con hụi cho chúng tôi biết, bà Hỏi có thâm niên làm thảo hụi tại địa phương hằng chục năm. Bà Hỏi có uy tín đối với các  con hụi, nhưng không hiểu sao nay lại bỏ trốn. Ông Trần Văn Cồ, Trưởng ấp Long Kim cho biết, ông vừa chuyển nhiều đơn tường trình của các con hụi bà Hỏi đến UBND xã Long Thành Trung, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

“Nạn nhân” đến gửi đơn thưa tại ubnd xã Long Thành Trung

Bà Dương Thị Tràng, ngụ ấp Long Kim cho biết, bà chơi hụi với bà Hỏi đã lâu, nay bà mất trắng gần 30 triệu đồng. Còn bà Thân Thị Vân, ngụ Long Kim cũng bị giựt gần 11 triệu đồng, bà Mã Kim Anh, ngụ khu phố 1, thị trấn Hoà Thành bị giựt trên 500 triệu đồng… Theo tổng hợp của một cán bộ xã Long Thành Trung, đến thời điểm ngày 11.7.2011, có trên 40 đơn thưa với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng trong dây hụi. Theo cán bộ này, số tiền bà Hỏi giựt hụi có thể hơn con số 3,5 tỷ đồng, vì một số người chưa gửi đơn đến chính quyền địa phương. Đa số những người làm đơn thưa bà Hỏi và bà Oanh đều là những người chơi hụi chưa được hốt, có một số người cho bà Hỏi và bà Oanh mượn tiền chưa kịp trả lãi cũng bị giựt đến hàng trăm triệu đồng, như trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc cho mượn 255 triệu đồng. Các nạn nhân còn cho biết, vào khoảng tháng 6.2011, trước khi bỏ trốn bà Hỏi và cháu là bà Oanh còn đi gom hụi nhiều người.

Ông Tạ Văn Y, Chủ tịch UBND xã Long Thành Trung cho biết, sau khi nhận hồ sơ vụ bể hụi nêu trên, UBND xã đã tiến hành xác minh và được biết hiện nay bà Lê Thị Hỏi và bà Nguyễn Thị Thuý Oanh đã bỏ đi khỏi địa phương. Vì vậy, UBND xã tập hợp củng cố hồ sơ, giao Công an xã tiến hành xác minh và sẽ báo cáo Công an huyện để có hướng xử lý.

ĐỨC TIẾN