BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vòng đấu cuối Giải bóng đá hạng Nhất QG- cúp Sino 2009: Nóng cả 2 đầu

Cập nhật ngày: 21/08/2009 - 05:52

Chiều 22.8, giải sẽ khép lại bằng 6 trận đọ sức cuối cùng. Mặc dù trước vòng đấu này đã xác định được 2 đội giành quyền lên thi đấu ở V-League mùa tới là Xi măng The Vissai Ninh Bình và Hoà Phát Hà Nội, cùng suất “rớt hạng” đầu tiên thuộc về Sách Thành Nghĩa Quảng Ngãi, tuy nhiên do suất tranh “play-off” bên cạnh đó là suất “rớt hạng” còn lại vẫn chưa biết thuộc về ai, vì thế vòng đấu cuối cùng hứa hẹn sẽ nóng bỏng cả 2 đầu bảng xếp hạng.

CLB Xi măng FICO Tây Ninh tại Giải hạng Nhất quốc gia - cúp Sino 2009.

Ở nhóm dẫn đầu, sau khi buộc đối thủ Than Quảng Ninh phải chia điểm ngay trên sân Cẩm Phả ở vòng 24, mặt khác tận dụng cơ hội đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Bình Định bị thất thủ 2-3 trên sân Tây Ninh, với 35 điểm trong tay, đội bóng Tây Đô đã ung dung qua mặt Bình Định (34 điểm) để chen chân vào tốp 3, tràn trề hy vọng sẽ giành quyền đi tranh “play-off”. Tuy nhiên bóng đá luôn ẩn chứa những bất ngờ và điều này được thể hiện ở vòng 25. Được thi đấu trên sân nhà trước đối thủ “dưới cơ” Nhựa Hoa Sen Quảng Nam (NHS.QN), thế nhưng các cầu thủ Cần Thơ lại thi đấu như … mơ ngủ, để rồi với kết quả hoà không mong đợi, đã để suất tranh “play-off” tuột khỏi tay, bởi trong trận đọ sức cùng giờ trên sân Quy Nhơn, dù để đội khách Đồng Nai Berjaya dẫn trước nhưng với 2 bàn thắng quý giá của tiền vệ Kim Bình (21) ở cuối trận, đội bóng đất võ đã kịp lấy trọn 3 điểm để một lần nữa đòi lại vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng của mình. Điều đáng nói là tuy đã trở lại vị trí cũ, thế nhưng trong trận đấu chiều nay trên sân Hàng Đẫy, nếu đội quân của HLV Dương Ngọc Hùng “sẩy chân” trước chủ nhà Hà Nội ACB, thì chưa biết chừng suất tranh “play-off” lại đổi chủ. Bởi ở vòng đấu này, Cần Thơ chỉ phải tiếp đối thủ đã hết mục tiêu là Huda Huế trên sân nhà, việc có thêm 3 điểm là trong tầm tay họ và khi đó suất tranh “play-off” lại thuộc về Cần Thơ chứ không phải là Bình Định. Tuy nhiên theo đánh giá, dù phải đá trên sân khách, nhưng trước HN.ACB không phải là quá tầm, đội bóng đất võ sẽ không bỏ lỡ cơ hội để giành 3 điểm, qua đó củng cố vị trí và quyền tranh “play-off”.

Cũng như cuộc đua ở nhóm trên, cuộc chiến trốn chạy suất “rớt hạng” ở nhóm dưới cũng nóng bỏng không kém, bởi sau khi kết thúc vòng 25, suất rớt hạng đã chỉ còn khoanh lại ở 2 cái tên – NHS.QN và Sài Gòn United (SG.U), tuy nhiên SG.U tỏ ra thất thế hơn. Với 19 điểm hiện có, SG.U vẫn kém đối thủ 3 điểm, trong khi giải chỉ còn một vòng đấu cuối cùng. Được thi đấu trên sân nhà gặp đối thủ đã giành quyền lên hạng là Hoà Phát Hà Nội nhưng SG.U vẫn phải vừa đá vừa ngóng về sân Tam Kỳ, bởi nếu NHS.QN hoà hoặc thắng, thì dù có “ăn đậm” HP.HN với tỷ số nào đi chăng nữa, SG.U sẽ vẫn phải chia tay với giải hạng Nhất. Ngược lại, nếu NHS.QN để thua An Đô An Giang và SG.U thắng, thì suất xuống hạng đương nhiên sẽ thuộc về đội bóng xứ Quảng, bởi đội bóng này đang thua SG.U về đối đầu. Tuy nhiên với tình thế hiện nay, xem ra chuyện này khó thành hiện thực.

Khác với 2 đầu bảng xếp hạng, cục diện ở nhóm giữa sẽ không có nhiều xáo trộn, chủ yếu vẫn tập trung vào nhóm 3 đội đang xếp từ thứ 5 đến thứ 7 là Huda Huế (H.H), Xi măng Fico Tây Ninh (XMF.TN) và Than Quảng Ninh (T.QN). Ở vòng đấu này, XMF.TN nghỉ không đá. Vì thế nếu giành trọn 3 điểm trên sân nhà trước Tôn Phước Khanh Tiền Giang, trong khi H.H thất thủ trên sân Cần Thơ, thì T.QN sẽ từ thứ 7 vươn lên vị trí thứ 5, đẩy H.H và XMF.TN xuống thứ 6 và thứ 7. Vị trí thứ 8, nhiều khả năng sẽ thuộc về Đồng Nai Berjaya, vì họ chỉ phải tiếp đối thủ đã hết mục tiêu là XMV.NB trên sân nhà.

TUẤN ANH