BAOTAYNINH.VN trên Google News

VOV phủ sóng toàn bộ lãnh hải Việt Nam

Cập nhật ngày: 29/08/2009 - 05:57

Nhân kỷ niệm 64 năm quốc khánh 2.9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 29.8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và phát lệnh phát sóng Biển Đông.

Từ chiều 29.8, cộng đồng ngư dân và chiến sĩ đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc có thêm một kênh thông tin chuẩn mực, nhanh nhạy và liên tục về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trong và ngoài nước, đặc biệt là những thông tin dự báo thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của ngư dân và các phương tiện hoạt động trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) đến thăm Đài Tiếng nói Việt Nam và phát lệnh phát sóng Biển Đông.

Phát lệnh phát sóng Biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, là đất nước có bờ biển dài, với hàng triệu người dân sống bằng nghề đánh bắt hải sản, Việt Nam luôn chú trọng chiến lược phát triển kinh tế biển. Nghị quyết của BCH TW Đảng khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về việc thông tin nhanh chóng và chính xác nhằm phục vụ đắc lực cho đồng bào và chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển, việc phủ sóng phát thanh toàn bộ khu vực lãnh hải Việt Nam là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Sau 8 tháng triển khai, VOV đã hoàn thành xong giai đoạn I của dự án “Phủ sóng Biển Đông”. Đến nay, dự án đã hoàn thành việc lắp đặt với các máy móc, thiết bị đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật tốt nhất, sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng. Tầm phủ sóng là 3.500 km, tính từ bờ biển, bao gồm toàn bộ khu vực lãnh hải Việt Nam và hầu hết những vùng đánh bắt cá xa bờ của ngư dân Việt Nam.
Để thực hiện tốt dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam tận dụng tối đa hạ tầng cơ sở, hệ thống máy móc, thiết bị và tiềm năng đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, kết hợp một cách khoa học hệ thống phát sóng đối nội và các đài phát sóng đối ngoại của Đài để đảm bảo duy trì thông tin liên tục, thông suốt trên các vùng biển của Tổ quốc.

Đồng thời, VOV cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để thu nhận và truyền tải các thông tin về ngư trường, thời tiết, tìm kiếm cứu nạn nhanh nhạy và chính xác đến với ngư dân.

Thủ tướng chỉ đạo VOV khẩn trương thực hiện giai đoạn 2 của dự án này nhằm phủ sóng mạnh, ổn định, liên tục và chất lượng cao cho vùng biển khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh và Kiên Giang, duyên hải miền Trung, đặc biệt vào ban đêm; xây dựng thêm dự án phụ trợ để nâng cao hiệu quả cho dự án, như cung cấp đài trực canh cho ngư dân.

(Theo TTXVN)