BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vụ án Công ty mía đường Tây Ninh: Toà hoãn xử, trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung

Cập nhật ngày: 01/03/2016 - 03:50

Quang cảnh phiên tòa.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp Nhà nước do Trần Cảnh Lạc làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc, Nguyễn Xuân Danh là trưởng phòng kinh doanh thương mại, Nguyễn Thị Phúc là kế toán trưởng. Với chức năng kinh doanh xuất bán hàng hóa nông sản, Danh tìm đối tác để ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa bán sang Trung Quốc.

Thế nhưng Danh đã không tự mình trực tiếp sang Trung Quốc để ký hợp đồng mà lại thông qua Đinh Thị Thảo (54 tuổi, ngụ TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và cùng bàn bạc cách thức thực hiện các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa bán cho 2 công ty ở Trung Quốc là Công ty TNHH- TM- XNK Xi Lai Phúc (thuộc tỉnh Quảng Tây) và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (tỉnh Guangxi).

Sau khi bàn bạc phương án kinh doanh, Danh về bàn với ông Lạc và Phúc thống nhất các thủ tục hợp thức hóa hồ sơ xuất bán để ông Lạc ký các hợp đồng xuất khẩu bán hàng. Theo đó, từ ngày 7.12.2009 đến ngày 27.8.2012, thông qua sự hướng dẫn của Thảo, Danh và Phúc đã tham mưu cho ông Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột khoai mì và gạo sang Trung Quốc, trong đó có 38 hợp đồng với công ty Xi Lai Phúc và 12 hợp đồng với công ty Guo Qi Do Li.

Thảo là người nhận hàng hóa đưa sang Trung Quốc, nhưng đối tác này lại thanh toán chậm, kéo dài thời gian thanh toán, không đúng quy định trong hợp đồng đã ký. Dù vậy, ông Trần Cảnh Lạc vẫn tiếp tục ký tiếp 5 hợp đồng xuất khẩu với tổng cộng 4.000 tấn tinh bột mì và 2.270 tấn gạo.

Cụ thể, có 3 hợp đồng được ký với công ty Xi Lai Phúc và 2 hợp đồng với Guo Qi Do Li với tổng số tiền trên 61,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, đại diện cho 2 công ty, Thảo chỉ thanh toán cho Công ty mía đường Tây Ninh hơn 6 tỉ đồng, còn lại trên 55 tỉ đồng đến nay Công ty không thu hồi được.

Ngày 10.4.2013, Công ty Mía đường Tây Ninh khởi kiện Công ty Xi Lai Phúc đến Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (chi nhánh TP.HCM).

Ngày 24.4.2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 bị cáo trên. Đối với Đinh Thị Thảo có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan CSĐT đã tách riêng khởi tố vụ án, bị can về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 26.4.2014, Danh bị bắt tạm giam. Ngày 14.8.2015, ông Lạc bị bắt tạm giam; đến ngày 28.10.2015, Phúc bị bắt tạm giam.

Theo kết luận giám định tài chính về thiệt hại tài sản Nhà nước ngày 10.11.2015 đối với 5 hợp đồng trên có tổng giá trị  gần 70 tỉ đồng, trong đó, Phúc chịu trách nhiệm với đồng phạm trên 44 tỉ đồng.

Theo dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1-3.3.2016. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa, trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung.

Thế Nhân-Sông Ninh