BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đón nhận phần thưởng cao quý

Cập nhật ngày: 09/09/2014 - 04:42

 


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhất cho Vụ ASEAN
.

Vụ ASEAN ra đời ngày 7-9-1994 nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử- Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN năm 1995, đánh dấu sự chuyển mình của đất nước sang giai đoạn đổi mới, mở cửa và hội nhập khu vực và quốc tế.

Trong 20 năm qua, Vụ ASEAN đã có những đóng góp thiết thực và quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tham mưu, kiến nghị những chủ trương, chiến lược của Việt Nam tham gia ASEAN, tích cực thúc đẩy hợp tác ASEAN; đóng góp tích cực vào việc xây dựng định hướng lớn và tương lai của Cộng đồng ASEAN,… góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho việc triển khai chính sách và các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Vụ cũng đã làm tốt chức năng của Ban Thư ký ASEAN Quốc gia; điều phối, phối hợp và hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương tham gia ASEAN, qua đó phát huy vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2009-2013, Vụ đã có những đóng góp nổi bật vào thành công của Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 với hai sáng kiến quan trọng là mở rộng Cấp cao Đông Á (EAS) và tổ chức định kỳ cơ chế; hoàn thành vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá sự ra đời của Vụ ASEAN đã gắn chặt với giai đoạn lịch sử đầy ý nghĩa của dân tộc.

Việc tham gia ASEAN không chỉ đơn thuần là tham gia các hoạt động của Hiệp hội mà còn mở ra cánh cửa để đất nước mở rộng quan hệ với thế giới.

Biểu dương những nỗ lực và thành tích của Vụ ASEAN, Phó Thủ tướng mong muốn Vụ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa, nhất là trong bối cảnh ASEAN sẽ trở thành Cộng đồng vào năm 2015.

Nguồn Chinhphu