Vụ các chủ nợ truy đuổi, con nợ té máy cày tử vong

Cập nhật ngày: 08/05/2012 - 02:19

Ngày 6.7.2011, Báo Tây Ninh nhận được đơn của chị Trần Thị Bách (SN 1973, ngụ tổ 17, ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu) khiếu nại việc chồng chị tên Thái Văn Út (SN 1972) bị chết có dấu hiệu của tội phạm nhưng Công an huyện Tân Châu cho rằng đó là một vụ TNGT nên không khởi tố vụ án. Báo Tây Ninh đã chuyển đơn khiếu nại của chị Bách đến VKSND huyện Tân Châu. Ngày 19.3.2012, VKSND huyện Tân Châu có công văn phản hồi đến Báo Tây Ninh trường hợp của chị Bách với nội dung như sau:

Ảnh minh hoạ

VKSND Tân Châu: Không thể trả lời khiếu nại vì VKSND tỉnh chưa có ý kiến (!?)

Vào chiều ngày 20.9.2010, khi nghe tin anh Thái Văn Út điều khiển xe máy cày đi trốn nợ, các chủ nợ gồm Nguyễn Văn Ban, Lê Thanh Tâm, Nguyễn Văn Coi, Nguyễn Thị Mại, Lê Viết Tuyên, Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Thắng tổ chức đi tìm anh Út. Đến khu vực xã Suối Dây, các chủ nợ gặp anh Út và yêu cầu anh Út về trụ sở UBND xã Tân Hoà giải quyết. Anh Út cho xe chạy vòng vòng rồi quẹo vào nhà công an viên xã Tân Hoà là anh Nguyễn Văn Châu. Các chủ nợ yêu cầu anh Châu giải quyết chuyện anh Út thiếu nợ nhưng mang xe máy cày bỏ trốn. Anh Châu trả lời rằng không thuộc thẩm quyền và yêu cầu ngày mai đến trụ sở công an xã giải quyết.

Sau đó, anh Út điều khiển xe máy cày đi trước, các chủ nợ chạy theo sau. Khi đến nhà anh Tâm, mọi người dừng lại, lúc đó xe của anh Út cũng vừa đến. Ông Ban và anh Tâm bước ra trước đầu xe máy cày, yêu cầu anh Út dừng lại. Anh Út nhấn ga cho xe chạy với tốc độ nhanh. Chạy được khoảng 150m thì anh Út té từ máy cày úp mặt xuống đất. Xe chạy thêm một đoạn nữa thì đụng vào cây mít trước nhà bà Lê Thị Ấm. Mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Út bị nứt sọ vùng trán, có nhiều mô não thoát ra ngoài nên tử vong sau đó. Qua khám nghiệm hiện trường (còn nguyên vẹn) ghi nhận khu vực hiện trường là đường nông thôn, mặt đường gồ ghề, có nhiều lỗ trũng rộng 4,5m (hiện nay con đường đã được san lấp bằng phẳng).

Xuất phát từ kết quả khám nghiệm hiện trường, kiểm tra dấu vết trên xe máy cày, kết hợp với kết quả khám nghiệm tử thi, lời khai người chứng kiến sự việc, nhận thấy không có cơ sở khẳng định anh Út bị té từ máy cày xuống là do bị người khác đánh hay xuất phát từ việc xô xát với người nào đó nên cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Châu ra quyết định không khởi tố vụ án theo quy định tại Khoản 1, Điều 107 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Sau khi nhận thông báo về việc không khởi tố hình sự, chị Bách khiếu nại quyết định của cơ quan CSĐT, Công an Tân Châu. Sau đó, Công an Tân Châu ra quyết định bác đơn khiếu nại của chị Bách. Ngày 9.5.2011, chị Bách khiếu nại đến VKSND huyện Tân Châu. Chị Bách cho rằng, theo thông tin chị thu thập được, khi chồng chị điều khiển xe đến khu vực tổ 2, ấp Trảng Trai, xã Tân Hoà bị các chủ nợ dùng hung khí đánh chết, sự việc trên có sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Tiến (ngụ tổ 10, ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hoà)

Căn cứ đơn khiếu nại của chị Bách, VKSND huyện Tân Châu tiến hành nghiên cứu, đánh giá lại các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết hợp với kết quả làm việc thêm với các nhân chứng, người liên quan và đối chiếu với quy định pháp luật thấy vẫn chưa có đủ căn cứ để kết luận anh Út chết là do tác động của người khác.

Do dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án nói trên nên VKSND Tân Châu báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của VKSND tỉnh về đường lối xử lý vụ án nhưng đến nay, VKSND tỉnh chưa có văn bản phúc đáp. Vì vậy, VKSND huyện Tân Châu không thể chấp nhận hay không chấp nhận khiếu nại của chị Bách theo quy định.

Những người liên quan và nhân chứng nói gì?

Chị Bách cho biết, khoảng cách giữa thi thể anh Út và chiếc xe khoảng 10m. Trên thi thể anh Út không có dấu bánh xe cán qua, nhưng có nhiều vết bầm. “Chồng tôi không thể nào té ra khỏi xe. Hiện trường cho thấy chồng tôi nằm chết trên đường, ngay dấu bánh xe máy cày đi qua mà thân thể không hề có dấu vết bị xe cán. Đây là hiện trường do các đối tượng đòi nợ dựng lên nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra”- chị Bách khẳng định. Ông Nguyễn Văn Hải- công an viên phụ trách ấp Trảng Trai – nơi xảy ra vụ án cho biết thêm: “Hôm đó, khoảng 10 giờ tối, có người chạy đến nhà báo tin, tôi liền đến và bảo vệ hiện trường đến sáng hôm sau. Lúc đến hiện trường, tôi thấy anh Út còn nằm giựt giựt, bên cạnh là cái bình ắc quy của xe máy cày nằm nghiêng như có ai đó mang từ trên xe để xuống. Còn ông Nguyễn Văn Tiến- tổ trưởng tổ 8, nhà ở cách hiện trường khoảng 200m cho biết, khoảng 20 giờ ngày xảy ra vụ án, ông thấy anh Út lái xe máy cày chạy trước, có một số người chạy mô tô theo sau. Anh Út tấp xe máy cày vào trước nhà anh Châu - Công an xã Tân Hoà. Sau khi nghe anh Út trình bày bị số người này xiết nợ, anh Châu bảo với mọi người cho xe anh Út về, ngày mai ra UBND xã giải quyết. Anh Tâm không đồng ý nói với anh Út: “về thì phải để xe máy cày lại”. Sau đó, anh Út chạy xe máy cày về, nhiều người chạy theo sau cầm cây, cầm cuốc đập ầm ầm vào “mọt” máy cày. Sau đó, ông Tiến và một người hàng xóm tên là Nghinh thấy anh Tâm từ chỗ máy cày của anh Út trở về, chiếc áo trên người anh Tâm mặc có dính nhiều vết máu bằng ngón tay cái.

Trao đổi với PV, anh Tâm nói: “Khi anh Út chạy xe máy cày ngang nhà, tôi chạy ra ngăn lại, kêu anh tắt máy, dừng xe nhưng anh không dừng. Tôi chạy theo nắm vè xe máy cày lại, nên té sấp xuống đất. Tôi vào nhà định lấy mô tô đuổi theo, nhưng chưa kịp đi thì một số người về báo anh Út té xe chết rồi” (?)

Đức Tiến

Trưởng phòng CSĐTTP VỀ TTXH, Công an tỉnh: Vụ việc thuộc trường hợp phức tạp

Qua trao đổi, ông Trần Văn Luận - Trưởng phòng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh cho biết, Phòng CSĐTTP về TTXH nhận được đơn của chị Bách khiếu nại về việc Công an Tân Châu không khởi tố vụ án về cái chết của anh Thái Văn Út nên rút hồ sơ lên kiểm tra lại. Tuy nhiên, vụ việc khiếu nại của chị Bách thuộc trường hợp phức tạp, nên thời gian điều tra kéo dài. Hiện tại, Phòng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, sau khi có kết quả sẽ có công văn trả lời chị Bách và các cơ quan có liên quan.