Vụ các chủ nợ truy đuổi, con nợ té xe máy cày tử vong:  Huỷ quyết định không khởi tố vụ án của Công an Tân Châu

Cập nhật ngày: 01/07/2012 - 01:46

(BTN)- Trước đây, Báo Tây Ninh có nhiều bài viết về trường hợp chị Trần Thị Bách (ngụ ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu) khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tân Châu về cái chết của chồng chị, anh Thái Văn Út. Vụ khiếu nại kéo dài cả năm nhưng VKSND huyện Tân Châu chưa trả lời chị Bách. Bức xúc, chị Bách gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh. Sau thời gian xem xét, các cơ quan chức năng tỉnh đã kết luận vụ việc. Ngày 25.6.2012, ông Nguyễn Trung Bạo - Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu đã ký quyết định giải quyết khiếu nại của chị Bách. Nội dung quyết định của VKSND huyện Tân Châu như sau:

Chị Trần Thị Bách khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tân Châu về việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Chị Bách cho rằng, ngày 20.9.2010, chồng chị là Thái Văn Út điều khiển xe máy cày đến khu vực ấp Trảng Trai, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu bị các chủ nợ dùng hung khí đánh chết chứ không phải té từ xe máy cày xuống, chấn thương sọ não chết như nhận định của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tân Châu.

Bị can Lê Thanh Tâm tại Cơ quan điều tra

VKSND huyện Tân Châu xác định: Vào chiều ngày 20.9.2010, khi nghe tin anh Thái Văn Út điều khiển xe máy cày loại Ford 3000 có rơ - moóc đi trốn nợ, các chủ nợ gồm Lê Thanh Tâm, Nguyễn Văn Ban, Nguyễn Văn Coi, Nguyễn Thị Mại, Lê Viết Tuyên, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Thị Thắng tổ chức đi tìm anh Út. Khi đến khu vực xã Suối Dây, huyện Tân Châu, các chủ nợ tìm thấy anh Út, yêu cầu anh Út mang xe về trụ sở UBND xã Tân Hoà giải quyết. Anh Út cho xe chạy vòng vòng rồi quẹo vào nhà anh Nguyễn Văn Châu (công an viên phụ trách ấp Suối Bà Chiêm). Các chủ nợ cũng vào nhà anh Châu và yêu cầu anh Châu giải quyết việc anh Út thiếu nợ nhưng dự định bỏ trốn. Anh Châu trả lời không có thẩm quyền và yêu cầu mọi người sáng mai đến trụ sở Công an xã Tân Hoà giải quyết.

Sau đó, anh Út điều khiển xe máy cày ra về, các chủ nợ chạy theo sau. Khi đến gần khu vực nhà anh Tâm, các chủ nợ dừng xe lại. Lúc đó, anh Út chạy xe máy cày cũng vừa đến. Ông Ban và anh Tâm bước ra trước đầu xe máy cày, yêu cầu anh Út dừng xe lại, anh Út nhấn ga cho xe chạy thẳng với tốc độ nhanh. Tâm đuổi theo xe máy cày, nắm vè bánh xe , đu lên xe nhưng được một đoạn khoảng trên 10m thì Tâm té xuống đất. Lập tức Tâm chạy vào nhà cầm con dao (loại dao chặt nước đá) định đuổi theo xe anh Út nhưng được mọi người can ngăn nên Tâm không tiếp tục đuổi theo. Anh Út cho xe chạy luôn khoảng 150m thì té máy cày, úp mặt xuống đất. Xe chạy thêm một đoạn nữa thì đụng vào cây mít, trước cửa nhà bà Lê Thị Ấm. Mọi người đến đưa anh Út đi cấp cứu, nhưng do anh Út bị nứt sọ vùng trán, có nhiều mô não thoát ra ngoài nên tử vong.

Qua khám nghiệm hiện trường (còn nguyên vẹn) ghi nhận được: Khu vực hiện trường là đường nông thôn, mặt đường gồ ghề có nhiều lỗ trũng rộng 4,5m. Trước cửa nhà ông Chu Thế Thắng có cây thang gỗ dài 4,4m. Từ vị trí thanh gỗ đo về hướng xe máy cày xác định được dấu vết như sau: cách điểm cuối thang gỗ 78,4m có một lỗ trũng sâu 0,23m, rộng 3,2m, dài 4,5m (kích thước bằng với chiều rộng mặt đường); cách vị trí lỗ trũng 1,8 m có một túi đựng bộ nâng đội xe ô tô; cách vị trí bộ nâng đội xe 3,9m có một vũng chất lõng màu đỏ (máu nạn nhân) kích thước 0,4x0,3m; cách vị trí vũng máu 2,6m có một bình ắc quy; cách vị trí bình ắc quy 5,2m là vị trí xe máy cày.

Xuất phát từ kết quả khám nghiệm hiện trường, kiểm tra dấu vết trên xe máy cày, kết hợp với kết quả khám nghiệm tử thi, tất cả lời khai của những người chứng kiến sự việc và những người có liên quan, nhận thấy anh Út bị té từ trên xe máy cày xuống là do bị Lê Thanh Tâm có hành vi rượt đuổi, đe doạ làm cho anh Út bị mất bình tỉnh nên xử lý không an toàn trong lúc điều khiển phương tiện giao thông. Vì vậy, hành vi của Lê Thanh Tâm có dấu hiệu của tội phạm. Do đó, việc cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Châu ra quyết định không khởi tố vụ án là chưa đúng với quy định pháp luật, bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, VKSND huyện Tân Châu chấp nhận đơn khiếu nại của chị Trần Thị Bách về việc khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án và quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tân Châu.

VKSND tỉnh đã huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tân Châu và ra quyết định khởi tố vụ án chuyển cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Tây Ninh tiến hành điều tra theo quy định.

Đức Tiến