Vụ cấp sổ đỏ không đúng quy định ở huyện DMC: Lãnh đạo huyện khẳng định không có tiêu cực, vụ lợi

Cập nhật ngày: 07/01/2012 - 12:32

Một góc khu đất được cấp sổ đỏ không đúng quy định cho ông Trương Viết Nghĩa

Sau khi Báo Tây Ninh đăng 2 bài phản ánh về vụ cấp sổ đỏ không đúng quy định cho ông Trương Viết Nghĩa ở xã Phước Ninh, lãnh đạo huyện Dương Minh Châu (DMC) đã có buổi làm việc với phóng viên xung quanh 2 bài báo trên.

Lãnh đạo Huyện uỷ DMC cho biết, sau khi nhận được phản ánh việc ông Lê Sơn Thương (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, hiện là Chủ tịch UBND xã này) và bà Nguyễn Thị Hồng Gấm (là cán bộ tư pháp- hộ tịch xã) thực hiện không đúng quy định trong quá trình xét hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Nghĩa, lãnh đạo Huyện uỷ đã chỉ đạo Uỷ ban kiểm tra tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Kết luận cụ thể như sau: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng chí Lê Sơn Thương đã chủ quan, thiếu kiểm tra, ký giấy thoả thuận uỷ quyền cho bà Vũ Thị Năm không đúng theo tinh thần Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18.5.2007 của Chính phủ; ký hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Văn Dẫn (nguyên Phó Chi cục Thuế huyện DMC) với ông Trương Viết Nghĩa không đảm bảo tính đại diện trong giao kết hợp đồng… Nguyên nhân vi phạm là do chủ quan thiếu kiểm tra, tin tưởng vào các ngành tham mưu. Qua công tác kiểm tra, chưa phát hiện đồng chí Thương có vụ lợi cá nhân, mức độ vi phạm chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ DMC cũng đã tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Hồng Gấm và có kết luận tương tự: xác định bà Gấm có vi phạm nhưng không có mục đích vụ lợi mà do sơ suất về chuyên môn nên chưa đến mức xử lý kỷ luật.

Lãnh đạo UBND huyện DMC cũng cho biết, sau khi bà Vũ Thị Năm khiếu nại việc cấp sổ đỏ không đúng quy định cho ông Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện xác minh. Sau đó, thanh tra huyện có báo cáo khẳng định: Việc cấp 5 sổ đỏ (diện tích 87.789m2, toạ lạc tại ấp Phước Hội, xã Phước Ninh) cho ông Trương Viết Nghĩa có sai sót về quy trình, thủ tục. Tuy nhiên, không có cơ sở cho thấy ông Lê Sơn Thương và bà Nguyễn Thị Hồng Gấm cố tình làm sai vì mục đích tư lợi.

Về việc báo đặt vấn đề: Liệu có đường dây “cò sổ đỏ” ở huyện DMC qua việc phát hiện sai phạm khi cấp sổ đỏ không đúng quy định cho ông Trương Viết Nghĩa hay không? Lãnh đạo huyện DMC khẳng định: Kết quả xác minh, thanh tra của cơ quan chức năng huyện DMC cho thấy không có đường dây tiêu cực này. Việc ông Nghĩa trình bày với cơ quan Thanh tra huyện cho rằng toàn bộ thủ tục xin nhận chuyển nhượng và cấp sổ đỏ khi ông mua đất từ 3 hộ khác là do “cò” làm là chưa chính xác. Thực chất là do bên bán đất nhận lo thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, cấp sổ đỏ cho ông Nghĩa.

BẢO TÂM