Vụ côn đồ đánh tàn phế một thanh niên: Toà phúc thẩm cũng không mời nhân chứng

Cập nhật ngày: 10/02/2012 - 12:26

Dân (bên phải) và Tuấn tại phiên toà sơ thẩm

Ngày 8.2.2012, TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 2 bị cáo là Trương Minh Tuấn và Đỗ Thanh Dân, (ngụ xã Phước Vinh, Châu Thành).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18 giờ ngày 5.4.2011, trong lúc uống rượu, Tuấn và anh Nguyễn Hoàng Dương (ngụ cùng địa phương) xảy ra bất hoà, suýt đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn kịp thời. Tuấn về nhà, gọi điện thoại cho Dân (là em bà con cô cậu ruột của Tuấn) kể lại sự việc. Dân ghé nhà Tuấn, chở Tuấn đi tìm anh Dương “để đánh trả thù”. Khi thấy anh Nguyễn Minh Lưng chở anh Dương và anh Lượng chạy phía trước cùng chiều, Dân chạy xe vượt qua xe anh Lưng, chặn đường tìm hung khí đánh anh Dương. Dân thấy xe trâu gần đó liền chụp một thanh ách trâu bằng sắt, dài hơn 5 tấc, nặng hơn 1kg rồi tiếp tục đuổi theo xe anh Lưng. Khi đuổi kịp, Dân tấp ngang đầu xe anh Lưng, Tuấn nhảy xuống xe giằng co với anh Dương, Dân cầm ống tuýp sắt đánh thẳng vào đầu anh Dương. Bị đánh đau, anh Dương la hét bỏ chạy nhưng Dân nắm chặt tóc anh Dương, tiếp tục dùng ống tuýp sắt đánh vào đầu anh 3- 4 cái nữa. Anh Dương vùng bỏ chạy thì Dân quay sang đánh anh Lưng, anh Lượng nhưng hai người chạy thoát. Dân lại tiếp tục lên mô tô truy tìm anh Dương để đánh tiếp nhưng không gặp.

Thế nhưng trước toà, 2 bị cáo Tuấn và Dân ngoan cố khai báo vòng vo, tránh né tội. Cả 2 đều khai rằng không cố tình đi tìm anh Dương để “đánh trả thù” mà chỉ “nói chuyện cho ra lẽ”. Dân khai không cố tình đánh anh Dương mà chỉ cầm thanh sắt “quơ ngang” trúng đầu nạn nhân và đổ lỗi cho nạn nhân đã đánh Tuấn trước.  Chỉ khi vị chủ toạ phiên toà gặng hỏi: “Lúc làm việc với cơ quan điều tra, 2 bị cáo có bị ép cung không, sao trong hồ sơ của cơ quan điều tra bị cáo khai khác?”, thì 2 bị cáo Tuấn và Dân mới cúi đầu lí nhí đáp: “dạ không”.

 Anh Dương sau khi bị đánh đã trở thành tàn phế, có biểu hiện của người bị tâm thần. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Tây Ninh cho biết, tỷ lệ thương tật của anh Dương tại thời điểm giám định là 32%. Tháng 11.2011, TAND huyện Châu Thành đã đưa 2 bị cáo Dân và Tuấn ra xét xử tội cố ý gây thương tích, tuyên phạt Dân 5 năm tù, Tuấn 4 năm tù. Hai bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình số tiền trên 99 triệu đồng.

Tuy nhiên, những người đại diện hợp pháp cho anh Dương gửi đơn kháng cáo, cho rằng việc truy tố bị cáo Dân tội cố ý gây thương tích là không thoả đáng. Hai bị cáo đã có sự bàn bạc, tính trước việc hành hung anh Dương. Cha mẹ bị hại cho rằng cần truy tố Dân tội giết người mới đúng bản chất vụ án. Đồng thời, phía bị hại cho rằng số tiền bồi thường mà toà tuyên quá thấp so với chi phí điều trị và thiệt hại mà gia đình họ phải gánh chịu sau khi anh Dương bị đánh. Gia đình nạn nhân cũng không đồng tình việc TAND huyện Châu Thành đã không mời các nhân chứng, là những người chứng kiện toàn bộ vụ việc ra trước toà để làm sáng tỏ một số chi tiết mà họ cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ. Phía bị cáo cũng có đơn kháng án, xin giảm nhẹ mức bồi thường và mức án phạt.

Vị đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho rằng không có cơ sở để giảm nhẹ án phạt tù đối 2 bị cáo Dân và Tuấn, đồng thời đề nghị HĐXX tăng số tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân. HĐXX phiên toà phúc thẩm tuyên giữ nguyên mức án tù mà toà cấp sơ thẩm đã tuyên, đồng thời buộc 2 bị cáo và gia đình bị cáo Dân có trách nhiệm bồi thường cho bị hại số tiền gần 130 triệu đồng.

Sau phiên toà phúc thẩm, gia đình bị hại buồn bã cho biết: “Không hiểu sao, dù trong đơn kháng cáo chúng tôi đã yêu cầu toà phải mời các nhân chứng ra đối chất nhưng hội đồng xét xử phiên phúc thẩm lại không đáp ứng? Nếu có nhân chứng, hành vi cố ý giết người của hung thủ sẽ được phơi bày”.

BẢO TÂM