Vụ hải tặc cầm giữ con tin người Mỹ: Hải tặc thề chiến đấu đến cùng

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 06:30

4 tên hải tặc cùng với một con tin trên chiếc xuồng cứu đắm đã hết nhiên liệu, bồng bềnh trên biển nhưng vẫn ngang nhiên đối đầu với lực lượng hải quân Mỹ trên tàu khu trục USS Bainbridge. Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, đại diện cho nhóm hải tặc này tuyên bố: “Chúng tôi không sợ người Mỹ. Chúng tôi sẽ chiến đấu nếu bị tấn công”.

Đã hai ngày qua, các nhà đàm phán của FBI lẫn hải quân Mỹ vẫn không đạt được bất kỳ thoả thuận nào với nhóm hải tặc trên chiếc xuồng cứu đắm nhằm giải thoát cho thuyền trưởng Richard Phillips (ảnh – Reuters) của tàu vận tải Maersk Alabama. Ngày 10.4, lợi dụng sự sơ hở của bọn hải tặc, ông Phillips đã nhảy từ xuồng cứu đắm xuống biển và bắt đầu bơi đi, nhưng đã bị chúng bắt lại.

Mohamed Samaw, một người Somalia có liên hệ với các nhóm “hải tặc” ở thị trấn Eyl cho biết, nhóm hải tặc trên chiếc xuồng cứu đắm lo sợ sẽ bị bắt hoặc bị bắt giữ nếu trả tự do cho thuyền trưởng Richard Phillips. Chúng đã liên lạc, nhờ “đồng nghiệp” giúp đỡ. Các nhóm hải tặc ở thị trấn Eyl đã đưa 4 chiếc tàu bị bắt giữ gần đây đến hỗ trợ. Trên tàu có 54 con tin là thuỷ thủ người Trung Quốc, Đức, Nga, Ukraina, Philippines, Tuvalu, Indonesia và Đài Loan. Có khả năng, hải tặc sẽ sử dụng những thuỷ thủ này làm “lá chắn sống” để rút chạy cùng với thuyền trưởng Richard Phillips, sau đó mới đàm phán đòi tiền chuộc.

Trong những tháng gần đây, trước việc các nước triển khai tàu chiến đến vịnh Aden, cổng vào kênh đào Suez, hải tặc bắt đầu dời khu vực “làm ăn” về hướng Nam, đặc biệt là khu vực Ấn Độ dương, gần Seychelles và Madagascar. Tuy nhiên, sự kiện tàu vận tải Maersk Alabama mang cờ Mỹ bị hải tặc tấn công có thể sẽ mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống hải tặc khi mà quyền lợi của Mỹ không còn được xem là “bất khả xâm phạm”.

Thế nhưng với phạm vi hoạt động khá rộng lớn của hải tặc, giải pháp duy nhất và hữu hiệu nhất hiện nay là Somalia phải có được một chính phủ ổn định và một đất nước hoà bình.

HY UYÊN

(Theo Reuters)