Vụ khiếu nại của ông Mai Văn Sít: Chi cục THADS Thị xã sẽ kiến nghị toà án xem xét thủ tục tái thẩm

Cập nhật ngày: 31/12/2012 - 10:06

Ảnh minh hoạ

(BTN)- Ngày 8.12.2012, Báo Tây Ninh đăng bài viết: “Vì sao quyết định của toà án, thi hành án lại mâu thuẫn”. Nội dung bài báo phản ánh về trường hợp của ông Mai Văn Sít (Thị xã) khiếu nại cơ quan thi hành án tổ chức thi hành án trường hợp của ông chưa đúng quy định pháp luật. Cụ thể, năm 2007, TAND Thị xã ra quyết định buộc ông Võ Thành Nam có trách nhiệm trả cho ông Sít số nợ gồm 170 chỉ vàng 24K 96% và 55 triệu đồng bằng biện pháp: ông Nam giao nhà, đất cho cơ quan THADS Thị xã phát mãi và sau đó ông Sít nhận tiền, vàng tại cơ quan THADS Thị xã. Tuy nhiên, khi tổ chức thi hành quyết định của toà, Chi cục THADS Thị xã chỉ lấy ½ tài sản trên thi hành cho ông Sít, với lý do, đây là tài sản chung của ông Nam, bà Ê, mà quyết định của toà chỉ tuyên một mình ông Nam trả nợ.

Không đồng tình với cách giải quyết của Chi cục THADS Thị xã, ông Sít làm đơn khiếu nại lên Cục THADS tỉnh. Sau đó, Cục THADS tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại xác định Chi cục THADS Thị xã giải quyết chưa đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau một thời gian khoảng 4 năm, Chi cục THADS mời ông Sít đến nhưng không giải quyết theo quyết định của Cục THADS tỉnh. Không đồng ý, ông Sít khiếu nại Chi cục THADS Thị xã, đồng thời kiện ra toà án, tiếp tục đòi nợ ông Nam và những người hưởng thừa kế tài sản của vợ ông Nam. Tuy nhiên, TAND Thị xã không chấp nhận đơn kiện, nên ông Sít khiếu nại về TAND tỉnh nhưng không được xem xét trả lời. Bài báo cũng cho biết, tuy cùng một nội dung vụ án, nhưng TAND Thị xã lại có những bản án trái ngược nhau, gây bức xúc cho ông Sít.

Xung quanh bài báo trên, ngày 25.12.2012, ông Ngô Văn Chính – Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục THADS tỉnh có buổi trao đổi với phóng viên cho biết, qua xem xét bài báo, Cục THADS tỉnh có ý kiến như sau:

Thứ nhất, Cục THADS tỉnh thấy rằng quyết định giải quyết khiếu nại ngày 6.5.2008 của Chi cục THADS Thị xã (lần 1) xác định chỉ thi hành ½ tài sản của vợ chồng ông Nam là chưa chính xác. Quyết định giải quyết khiếu nại của Chi cục THADS Thị xã ngày 7.9.2012 (lần 2) cùng một nội dung giải quyết khiếu nại lần 1 là sai. Quyết định 685/QĐ-THA ngày 11.6.2008 của Cục THADS tỉnh là đúng quy định pháp luật phải thi hành. Tuy nhiên, nội dung Quyết định Số 685/QĐ -THA của Cục THADS tỉnh còn chưa rõ, nên dẫn đến việc thi hành án chưa đúng quy định pháp luật của Chi cục THADS Thị xã.

Thứ hai, Cục THADS tỉnh nhận thấy, vụ việc khiếu nại của ông Sít có tình tiết mới (ông Sít đưa ra giấy nợ chung, văn bản trả lời ông Sít của TAND tỉnh) nên Cục THADS tỉnh sẽ chỉ đạo Chi cục THADS Thị xã có văn bản kiến nghị TAND tỉnh xem xét theo thủ tục tái thẩm. Sau 45 ngày, nếu TAND tỉnh không xem xét, Chi cục THADS Thị xã sẽ xem xét cụ thể và thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Ông Chính cũng cho biết, Cục THADS tỉnh sẽ có ý kiến với Ban chỉ đạo THADS tỉnh về trường hợp của ông Sít, đồng thời sẽ có văn bản thông báo cho ông Sít biết hướng giải quyết trên.

Đức Tiến