Vụ máy bay Air France mất tích: Tìm thấy phần đuôi máy bay

Cập nhật ngày: 09/06/2009 - 07:52

Đội tìm kiếm của Hải quân Brazil tìm thấy phần đuôi của chiếc máy bay Air France bị mất tích tại vùng biển Đại Tây Dương. Ảnh: AP

Ngay sau khi tìm được 2 thi thể đầu tiên của những hành khách trên chuyến bay F447 của Hãng hàng không Air France bị mất tích hôm 1.6, các đội cứu hộ Pháp, Brazil càng gấp rút tìm kiếm thêm xác nạn nhân và những mảnh vỡ của chiếc máy bay, đặc biệt là chiếc hộp đen. Kết quả là họ đã tìm thêm được nhiều thi thể và mảnh vỡ của máy bay, mới nhất là bộ phận giữ thăng bằng ở đuôi máy bay, được tìm thấy ở khu vực cách quần đảo Fernando de Noronha khoảng 1.000km về phía đông bắc, nơi chiếc Airbus biến mất.

Như vậy tính đến thời điểm này, tổng cộng số thi thể được tìm thấy là 24. Các thi thể được tìm thấy sẽ được tàu đưa tới Fernando de Noronha trước khi được chuyển tới một nhà xác dựng tạm tại thành phố Recife của Brazil để các chuyên gia Brazil nhận dạng. Trước đó, người thân của những hành khách trên chuyến bay F447 đã cung cấp mẫu AND cho các cơ quan chức năng Brazil để hỗ trợ việc nhận dạng. Các quan chức Brazil từ chối thông tin về tình trạng của những thi thể vì cho rằng nó chỉ khiến các thân nhân thêm đau lòng. Toàn bộ những hành khách còn lại trên máy bay được cho là đã thiệt mạng. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định, đất nước ông sẽ làm hết sức để tìm thêm nhiều nạn nhân nữa.

Không lực Brazil cho biết, việc tìm thấy mảnh đuôi máy bay rất quan trọng, bởi nó có thể giúp xác định vị trí hộp đen máy bay, qua đó làm rõ nguyên nhân khiến chiếc máy bay chở 228 hành khách bị rơi. Được biết, hộp đen chỉ có thể phát tín hiệu liên tục trong vòng 30 ngày. Mỹ đã gửi hai thiết bị thu tính hiệu tinh vi đến hỗ trợ công tác tìm kiếm hộp đen của máy bay. Theo Lầu Năm Góc, hai thiết bị này sẽ được đưa lên tàu của Pháp để nghe các tín hiệu từ các hộp đen. Chúng có thể bắt được tín hiệu từ độ sâu 6.100m. Phía Pháp cũng cử một tàu ngầm đến tham gia cuộc tìm kiếm, với hi vọng thiết bị định vị của nó có thể bắt được tín hiệu của hộp đen.

TÙNG LÂM

(Theo AP, AFP, BBC)