Vụ máy bay Air France mất tích trên Đại Tây Dương: Lực lượng cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm

Cập nhật ngày: 02/06/2009 - 08:22

Người thân và bạn bè của những hành khách trên chuyến bay AF447 tại sân bay quốc tế Tom Jobim ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ Pháp và Brazil đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Air France, đã mất tích trong cơn bão hôm 1.6 cùng với 228 người trong khoang. Hầu hết là người Pháp và người Brazil.

Chiếc Airbus A330 đã biến mất khỏi màn hình radar trên vùng biển Đại Tây Dương khi đang từ thành phố Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp). Chính phủ Pháp và Brazil đã cử máy bay quân sự và tàu chiến đến vùng biển giữa Brazil và Tây Phi để tìm xác chiếc máy bay. Đại tá Jorge Amaral của lực lượng không quân Brazil cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm những người sống sót”.

Tuy nhiên Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, rất ít hy vọng tìm thấy người sống sót. Nếu điều này thật sự xảy ra thì đây sẽ là thảm hoạ tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động 75 năm của hãng hàng không Air France.

Hàng trăm thân nhân của những hành khách đi trên chuyến bay định mệnh đang hồi hộp chờ đợi tin tức về chuyến bay tại sân bay ở Paris và Brazil. Nước mắt ướt đẫm trên gương mặt đầy lo âu của họ, một đội chuyên gia tâm lý có mặt tại sân bay để chăm sóc những thân nhân gần như suy sụp vì lo lắng.

Một trong những hành khách Brazil đi trên chuyến bay này là Pedro Luis de Orleans e Braganca, một hậu duệ trực hệ của vị hoàng đế cuối cùng ở Brazil Dom Pedro II - một người phát ngôn của dòng dõi hoàng tộc nói với hãng tin Rueters.

Hãng Air France cho rằng, chiếc Airbus A330 có thể gặp sự cố chập điện sau khi gặp thời tiết xấu, phi hành đoàn trên chiếc Air France đã thông báo về sự cố liên quan đến hệ thống điện trên máy bay trước khi biến mất trên đại dương. Trước đó, người phát ngôn của Air France suy đoán, máy bay có thể bị sét đánh trúng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng một tia sét khó có thể làm nguy hại nặng tới một máy bay được thiết kế để đảm bảo độ an toàn cao như Airbus. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Pháp Herve Morin loại trừ khả năng máy bay bị không tặc.

Nguyên nhân chính xác vẫn còn phải chờ tới khi tìm thấy hộp đen.

Trong khi đó, Brazil đã phái 7 máy bay không quân và 3 tàu hải quân hỗ trợ tìm kiếm ở ngoài khơi bờ biển đông bắc Brazil. Chính phủ Pháp cũng đã cử máy bay quân sự từ Dakar, Senegal, tới hợp sức cùng với các máy bay của Tây Ban Nha và Senegal.

Đích thân Tổng thống Nicolas Sarkozy đã đến một trung tâm khủng hoảng vừa được thiết lập bên trong sân bay Charles de Gaulle để gặp gỡ người thân và bạn bè của các hành khách. Ông nói: "Tôi đã thông báo với họ sự thật. Triển vọng tìm thấy người sống sót là rất thấp".

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)