BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vụ ngăn cản xe cấp cứu ở BV Nhi Trung ương: Lái xe chở bệnh nhi lên tiếng

Cập nhật ngày: 08/07/2016 - 03:45

Đây là ý kiến của PGS. TS Lê Thị Minh Hương, PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương xung quanh vụ việc bảo vệ bệnh viện ngăn cản xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối diễn ra hôm 2/7.

Không có chuyện cho đi rồi mới dừng lại

Trưa 8/7, trao đổi với phóng viên Infonet, anh Nguyễn Cảnh Toàn, người lái xe cứu thương bị chặn tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 2/7 khẳng định không có chuyện khi bệnh nhân đã ra xe cứu thương, bảo vệ bệnh viện cho xe đi mà anh chỉ đi 20m rồi dừng lại.

Theo anh Toàn thì ngày hôm đó, anh qua cổng bệnh viện không hề có bảo vệ nào ra hỏi giấy tờ. Chỉ khi anh dừng lại trước cửa khoa cấp cứu khoảng 10 phút thì mới có 2 người lạ mặt đến hỏi “anh đón khách à?” và yêu cầu anh “không được đón bệnh nhân ra”. Lúc sau, bảo vệ của bệnh viện đến cũng nói là không được đón bệnh nhân ra.  Hai bên có lời qua tiếng lại, thậm chí bảo vệ còn dọa xích xe lại, đóng hết cả cổng không cho xe ra khỏi bệnh viện (trên xe đã một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bệnh nhi).

Bảo vệ BV Nhi TW cản trở xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối (ảnh cắt từ clip).

"Vì  sợ ảnh hưởng việc đi lại cấp cứu bệnh nhân khác nên tôi đã đánh xe xuống phía đường dừng lại và gọi cho bên 113 đến giải quyết. Công an có yêu cầu tôi đưa máy nói chuyện với bảo vệ bệnh viện nhưng không ai nghe máy mà lảng đi chỗ khác chứ không ai nói với tôi là ‘anh đi đi”- anh Toàn nói.

Anh Toàn cũng cho biết mình làm nghề lái xe vận chuyển bệnh nhân đã được 6 năm, nhiều lần vào các bệnh viện chuyển bệnh nhân đến và đón bệnh nhân ra, trong đó có cả BV Nhi Trung ương nhưng đây là lần đầu anh gặp phải tình huống này.

Anh khẳng định những lời mình nói không sai và chịu trách nhiệm trước pháp luật với những phát ngôn của mình. Anh cũng cho biết, từ hôm xảy ra sự việc có một cán bộ công an xưng là Nam cũng đã gọi điện cho anh 3 lần yêu cầu anh kể lại sự việc và cung cấp clip cho phía cơ quan điều tra. Vì thế, anh Toàn cho biết: chỉ nói sự thật và anh cũng cung cấp thông tin sự việc cho cơ quan công an giống như cho các cơ quan báo chí.

Tại sao xe cấp cứu lại phải kiểm tra giấy tờ?

Trong một diễn biến khác, trả lời báo giới chiều 7/7, PGS Lê Thị Minh Hương, PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương  cho biết, về nguyên tắc xe cấp cứu có chở bệnh nhân trên xe, tài xế phải xuất trình giấy tờ thì mới vào được cho vào bệnh viện.

Đây là một quy định mà nhiều người cho rằng quá cứng nhắc, vô cảm bởi, không phải bệnh nhân nào đến viện cấp cứu trên người cũng có sẵn giấy tờ. Chưa kể, nếu có giấy tờ đi chăng nữa thì việc phải dừng lại xuất trình giấy tờ cũng làm quá trình cấp cứu chậm trễ hơn. Trong khi đó, có những tình huống chỉ cần chậm vài giây cũng tước đi sinh mạng của một con người.

Lời nói của vị PGĐ này hoàn toàn trái ngược với thực tế. Bởi như anh Toàn, lái xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối bị ngăn cản hôm 2/7 cũng khẳng định anh qua cổng không có bất kỳ một lực lượng bảo vệ nào hỏi giấy tờ.

Ngoài ra, PGS Hương cũng giải thích thêm: “Bệnh viện bé, xe nào cũng cho vào đỗ bên trong thì không được. Cổng viện thường xuyên gặp cảnh ùn ứ, quá nhiều taxi, xe không có bệnh nhân cũng vào viện đón khách”.

Mặc dù theo lời PGS Hương cho rằng bệnh viện nhỏ nên không phải xe nào cũng đỗ bên trong được, tuy nhiên, tại khuôn viên bệnh viện lại dành một vị trí rất thuận lợi cho xe taxi đỗ. Theo đó, đường ra cổng chính của viện (cổng ra Đê La Thành) lúc nào cũng có tới 8- 9 xe taxi hãng ABC đỗ sẵn đón khách. Dư luận đặt ra, tại sao lại có sự “ưu tiên” cho xe taxi đến như vậy?

Phóng viên Infonet cũng đã trao đổi thêm với lãnh đạo một số bệnh viện khác ở Hà Nội về nguyên tắc, quy định đối với xe ra vào bệnh viện. Một lãnh đạo BV Việt Đức cho biết: Tại khu vực phòng khám của Bệnh viện Việt Đức, tất cả xe đưa đón bệnh nhân đều có thể ra vào mà không mất phí. Với bệnh nhân cấp cứu thì bất cứ xe nào (xe chuyên dụng cấp cứu, xe cá nhân, xe tải, xe taxi…) cũng được tạo điều kiện cho vào luôn.  

“Với bệnh nhân ra viện, bệnh nặng xin về, người ta không đi được thì bệnh viện cũng cho xe vào tận nơi đón ra xe. Và xe nào  đón cũng được. Chỉ trừ trường hợp xe cấp cứu  hoán cải (xe cấp cứu "dù") thì không được vào bệnh viện. Tùy đặc thù bệnh nhân, có những bệnh nhân từ Hải Dương thuê xe taxi lên trên này chữa bệnh, lái xe xin chỗ đỗ đợi bệnh nhân thì bệnh viện cũng tạo điều kiện cho vào”- vị lãnh đạo này nói.

Được biết, BV Việt Đức chỉ giành 2 chỗ cho taxi đỗ trong khuôn viên bệnh viện. Chủ trương của bệnh viên được đặt ra là: Xe cấp cứu chở bệnh nhân được ưu tiên số 1, sau đó mới đến xe của người nhà bệnh nhân và cuối cùng là các loại hình khác.

Ngày 2/7, một video xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A-13612. Trên xe có một bệnh nhi đang hấp hối. Bảo vệ bệnh viện bị nghi gây khó dễ, không cho xe cứu thương ra khỏi viện để về nhà.

Ngày 6/7, BV lãnh đạo BV Nhi Trung ương bác bỏ thông tin bảo vệ chặn ôtô cứu thương làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhi. Bệnh viện chỉ thừa nhận trong lúc hai bên trao đổi với nhau đã sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp.Bệnh viện cũng cho biết ngày 5/7, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức cuộc họp với các bên liên quan và đình chỉ công tác kíp bảo vệ liên quan đến sự việc.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7, video thứ hai về sự việc tiếp tục xuất hiện. Video này ghi lại hình ảnh ở trong sân bệnh viện, một người được cho là người nhà của bệnh nhân đang khóc lóc bức xúc cho rằng bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe cứu thương ra. Lúc này trên xe cứu thương mang biển số trắng của Nghệ An, một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bé.

Bệnh viện cho rằng, lúc đó bệnh nhi được bế ra xe, bảo vệ kiểm tra giấy tờ hợp lệ nên cho xe cấp cứu khởi hành. Tuy nhiên, khi xe di chuyển được khoảng 20 m, chưa ra khỏi cổng bệnh viện, thì lái xe dừng lại và gọi điện thoại cho lực lượng 113. Video thứ hai được cho là ghi lại cảnh cãi vã giữa hai bên ở thời điểm đó. Sau khi hai video này lan truyền trên mạng, dù nguyên nhân sự việc chưa được xác định rõ, nhiều người tỏ ra bất bình trước cách hành xử của bảo vệ bệnh viện với gia đình bệnh nhân.

Nguồn infonet