Vụ nhiều thanh niên bị lừa sang Trung Quốc làm “nô lệ”: UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ, báo cáo

Cập nhật ngày: 12/03/2012 - 01:42

Trao đổi với phóng viên về tình trạng nhiều nạn nhân ở Gò Dầu bị lừa đưa sang Trung Quốc lao động không lương còn bị “tống tiền”, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu Công an tỉnh báo cáo làm rõ vụ việc. Thượng tá Lý Hồng Sinh- Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết đã chỉ đạo công an địa phương khẩn trương điều tra làm rõ và báo cáo vụ việc.

Hai trong số những thanh niên bị lừa bán sang Trung Quốc đã được gia đình gửi tiền chuộc về

Trước đó, ngày 9.3.2012, Báo Tây Ninh có bài “Nhiều thanh niên bị lừa sang Trung Quốc làm nô lệ”. Vụ việc xảy ra từ tháng 11.2011, bà Nguyễn Thị Thu Dung (quê Đăk Lăk) xuống Tây Ninh rủ rê nhiều thanh niên tại huyện Gò Dầu sang tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) may quần áo với mức lương cao từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tin lời bà Dung, các lao động vay mượn mỗi người 15 triệu đồng để xuất ngoại. Tuy nhiên, sau 4 tháng lao động quần quật, các lao động vẫn không được trả lương. Có lao động bỏ trốn bị phạt tiền nặng. Bà Dung và bà Hải (chủ cơ sở may ở Trung Quốc) ra giá mỗi lao động muốn về phải bỏ ra 30-40 triệu đồng chuộc thân. Hiện có 9 thanh niên được gia đình nộp tiền chuộc về. Sau khi Báo phản ánh, Công an huyện Gò Dầu đã mời các nạn nhân để nắm vụ việc.

Về nhân thân của bà Dung, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cháu của bà Dung cưới con gái của bà H.T.T.M (ngụ ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước, Gò Dầu). Do nghĩ bà Dung là chỗ quen biết với bà M nên nhiều người tin tưởng nghe theo bà Dung đi xuất khẩu lao động (con của bà M hiện cũng đang ở Trung Quốc). Được biết bà Dung ngụ xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk.

Theo anh Võ Minh Thành (nạn nhân được gia đình chuộc về với giá 35 triệu đồng vào ngày 25.2.2012), một nạn nhân hiện còn ở Trung Quốc vừa mới lén gọi điện về cầu cứu vì bà Dung và bà Hải đòi tiền chuộc mỗi người từ 50 - 60 triệu mới được “thả” về. Nếu người này không đưa tiền theo yêu cầu thì phải ở lại làm “trả nợ” 2 năm!?

Nguyễn Đức – Hoàng Thi