Vụ ông Nguyễn Điệu Ngọc: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc

Cập nhật ngày: 27/02/2012 - 12:04

Ngày 13.2.2012, Báo Tây Ninh có bài viết “Khiếu nại thi hành án làm sai, cơ quan nào giải quyết” phản ánh nội dung vụ việc của ông Nguyễn Điệu Ngọc, ngụ ấp Long Đại, xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh bồi thường thiệt hại do thi hành án sai.

Tuy nhiên khi ông Ngọc khiếu nại đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh (THADS) và khởi kiện ra toà án thì hai cơ quan này đều không thụ lý, giải quyết. Đặc biệt, qua trao đổi với TANDTC, TAND tỉnh xác định, vụ việc thuộc trách nhiệm của Cục THADS tỉnh. Nhưng, khi ông Ngọc liên hệ đến Cục THADS tỉnh thì cơ quan này không giải quyết.

Sau khi báo phát hành, ông Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký Công văn số 283/UBND-NC gửi Cục THADS tỉnh với nội dung như sau: “UBND tỉnh nhận hồ sơ khiếu nại của ông Nguyễn Điệu Ngọc, nội dung yêu cầu xác định cơ quan có trách nhiệm bồi thường việc thi hành án sai và khiếu nại Công văn số 365/CTHA của Cục THADS tỉnh. Vụ việc trên, UBND tỉnh chỉ đạo như sau: Giao Cục THADS tỉnh kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, xác định việc thi hành án trước đây có sai hay không; xem xét giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Điệu Ngọc đối với Công văn số 365/CTHA của Cục THADS tỉnh, trả lời đương sự và báo cáo UBND tỉnh”.

Được biết, sau đó, ngày 20.2.2012, Sở Tư pháp cũng có văn bản trả lời ông Ngọc với nội dung: “Theo Điều 6, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 quy định về căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường trong hoạt động thi hành án, phải có đủ 2 căn cứ: phải có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ trái pháp luật; có thiệt hại thực tế do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra đối với người bị thiệt hại. Trong trường hợp này, ông phải có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định việc thi hành án là trái pháp luật thì trách nhiệm bồi thường là Chi cục THADS huyện Hoà Thành được quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 14 và Khoản 3, Điều 40, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề khiếu nại của ông Nguyễn Điệu Ngọc, sau khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Đức Tiến