Vụ tàu vận tải Mỹ bị tấn công: HẢI TẶC CẦM GIỮ THUYỀN TRƯỞNG TRÊN XUỒNG CỨU ĐẮM

Cập nhật ngày: 10/04/2009 - 03:44

Các nhà đàm phán thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với lực lượng hải quân Mỹ tìm cách thương lượng với nhóm hải tặc đang cầm giữ thuyền trưởng của tàu Maersk Alabama, Richard Phillips trên một chiếc xuồng cứu đắm ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi vùng Sừng châu Phi. Hiện bọn hải tặc vẫn chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào.

Tàu vận tải mang cờ Mỹ này bị bọn hải tặc tấn công hôm 8.4, nhưng thuỷ thủ đoàn đã chống trả quyết liệt buộc chúng phải bắt thuyền trưởng làm con tin khi tháo chạy bằng xuồng cứu đắm của tàu Maersk Alabama. Đây là lần đầu tiên trong vòng 200 năm qua, thuỷ thủ Mỹ bị hải tặc tấn công. Người phát ngôn của công ty vận tải biển Maersk, ông Kevin Speers cho biết, điều quan trọng nhất hiện nay là giải cứu thuyền trưởng Richard Phillips – người được cho là đã tự nộp mình cho bọn hải tặc để giữ an toàn cho các thuỷ thủ. Tuy nhiên hiện nay bọn hải tặc vẫn chưa đưa ra yêu cầu nào bất chấp việc chiếc xuồng cứu đắm đã hết nhiên liệu, trôi bồng bềnh trên biển

Rạng sáng 9.5, tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đã tiến đến gần tàu Maersk Alabama và chiếc xuồng cứu đắm của bọn hải tặc. Trong khi các nhà đàm phán FBI tìm cách thương lượng để giải cứu thuyền trưởng Richard Phillips, hải quân Mỹ đã cho một chiếc máy bay do thám P-3 Orion giám soát chặt chẽ vùng biển này.

Có tin cho biết, tàu Maersk Alabama tiếp tục lên đường đến cảng Mombasa (Kenya) theo như lịch trình để đưa hàng cứu trợ đến Uganda và Somalia. Trên tàu có thêm 18 nhân viên bảo vệ có vũ trang.

HY UYÊN

(Theo Reuters & AP)