Vụ tranh chấp đất Trường TH Lê Thị Hồng Gấm: Chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất

Cập nhật ngày: 30/03/2011 - 10:36

Tháng 1.2011, Báo Tây Ninh có bài viết về việc ông Phạm Công Vĩnh và các đồng bị đơn (là người trong cùng gia đình) tranh chấp quyền sử dụng đất với Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm do ông Hiệu trưởng Võ Duy Quốc Sách đại diện. Vụ kiện này được TAND hai cấp xét xử, ông Vĩnh thua kiện nhưng đến giai đoạn thi hành án ông Vĩnh vẫn không chấp hành bản án. Vì sao?

Tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Hoà Thành nhận định vụ tranh chấp quyền sử dụng đất này như sau: Việc ông Vĩnh và đồng bị đơn cho rằng phần đất Trường Lê Thị Hồng Gấm là đất của cha ông mua là không có căn cứ, bởi giấy tay sang nhượng của cha ông Vĩnh là không hợp pháp vì không được thực hiện theo quy định của pháp luật nên không có giá trị pháp lý. Trong đó có một chi tiết là chữ ký trong tờ giấy sang nhượng mà ông Vĩnh cho là của bà Phạm Thị Cầm không được con bà Cầm thừa nhận và có trưng nhiều mẫu chữ ký của bà trong một số giấy tờ thời điểm những năm 1970 mà gia đình còn lưu giữ. Do đó, TAND huyện Hoà Thành tuyên án chấp nhận đơn yêu cầu của Trường Lê Thị Hồng Gấm, buộc ông Vĩnh và đồng bị đơn tháo dỡ nhà cất trái phép trả lại đất cho Trường Lê Thị Hồng Gấm (ông Vĩnh, bà Vân 31,98m2; Bà Hơn 29,7m2; ông Minh 12,92m2; bà Vương 16,9m2). Đồng thời toà bác đơn yêu cầu trả lại đất của ông, bà Vĩnh cùng đồng bị đơn đối với Trường Lê Thị Hồng Gấm. Hội đồng xét xử cho phép các đồng bị đơn lưu cư trong thời hạn 3 tháng theo quy định của pháp luật kể từ ngày 29.5.2009.

Các căn nhà của gia đình ông Phạm Công Vĩnh cất trên đất Trường Lê Thị Hồng Gấm

Ngày 2.6.2009, các đồng bị đơn kháng cáo đến TAND tỉnh. Đến ngày 27.9.2010, TAND tỉnh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp trên, bác đơn kháng cáo của ông Vĩnh và đồng bị đơn; giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Hoà Thành. Án đã có hiệu lực pháp luật từ ngày tuyên án nhưng đồng bị đơn không chấp hành theo bản án. Bên nguyên đơn cũng có đơn yêu cầu thi hành án theo luật định. Thời gian tự nguyện thi hành án cũng đã hết. Nhưng đến thời điểm này đồng bị đơn vẫn chưa chấp hành bản án theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện để nhà trường thực hiện việc xây cất thêm phòng học theo kế hoạch vốn đã bị đình đốn, chậm trễ nhiều năm qua.

Với thực tế hoàn cảnh gia đình của ông Vĩnh và các đồng bị đơn (chủ yếu là hộ ông Vĩnh và hộ bà Hơn, các hộ khác cất nhà tạm bợ sau khi có tranh chấp xảy ra), UBND huyện đã xét cấp cho 2 hộ này 2 nền đất thổ cư toạ lạc tại ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành để định cư. Ông Vĩnh và đồng bị đơn lúc thì đồng ý, lúc lại không.

Tháng 3.2011, Đoàn cưỡng chế thi hành bản án của TAND tỉnh họp chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất, UBND huyện Hoà Thành đã chỉ đạo và yêu cầu UBND xã Hiệp Tân phối hợp với các ngành chức năng, các đoàn thể, MTTQ huyện, xã, tiếp tục vận động các đương sự chấp hành bản án để tránh những bất lợi, thiệt thòi có thể xảy ra cho họ bởi những hành vi chống đối, không tuân thủ pháp luật… dẫn đến vi phạm pháp luật.

UBND xã Hiệp Tân báo cáo cho biết, ông Vĩnh và đồng bị đơn không chấp nhận 2 nền đất do UBND huyện cấp và có những yêu sách không thể chấp nhận được như: yêu cầu cấp thêm 2 nền đất, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 nền đất để ông bán xong sẽ dời nhà đi. Ông Vĩnh xem như đây là việc “đền bù” chứ không phải là việc UBND huyện giải quyết chính sách xã hội cho ông. Đây là điều vô lý.

Đến nay, UBND huyện Hoà Thành cùng các ngành chức năng đã thực hiện hết trách nhiệm đối với bên phải thi hành án, tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất để ông Vĩnh chấp hành pháp luật nhưng đáng tiếc ông Vĩnh đã tỏ rõ thái độ bất hợp tác. Như vậy, biện pháp giáo dục đã không có hiệu quả đối với bên phải thi hành án. Ngày mai (31.3.2011), đoàn cưỡng chế thi hành án của huyện Hoà Thành sẽ thực hiện công khai cưỡng chế theo quy định của Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

            THÀNH CÔNG