Vụ tranh chấp đất Trường TH Lê Thị Hồng Gấm: Ông Vĩnh đã phải “chấp hành” quyết định cưỡng chế

Cập nhật ngày: 01/04/2011 - 10:51

 

 

 

Sáng sớm ngày 31.3.2011, người dân cư ngụ bên đường Lạc Long Quân, thuộc ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành được chứng kiến một sự việc không kém phần “chộn rộn”. Đó là việc cơ quan thi hành pháp luật địa phương huy động lực lượng đến để tổ chức cưỡng chế thi hành một bản án đã qua đầy đủ các cấp xét xử theo luật định. Đặc biệt, người ta nhận thấy cùng với các lực lượng chức năng, còn có gần như đủ mặt các vị lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Hoà Thành. Chỉ có một việc thi hành án dân sự bình thường, sao các vị lại quan tâm đến thế? Thật ra đây là một chuyện làm đau đầu các cấp lãnh đạo huyện, xã từ nhiều năm qua. Đáng mừng là sự việc đã kết thúc một cách tương đối “êm thấm”. Người phải thi hành án, sau nhiều năm cố tình không chấp hành pháp luật, nay đã không hề có một động thái phản kháng nào.

Báo Tây Ninh số ra ngày thứ tư 30.3.2011 có đăng bài viết về việc Chi cục Thi hành án huyện Hoà Thành chuẩn bị cưỡng chế thi hành Bản án số 29/PTDS của TAND tỉnh Tây Ninh đối với ông Phạm Công Vĩnh và các đồng bị đơn (cũng là người trong gia đình) tranh chấp quyền sử dụng đất với Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm do ông hiệu trưởng Võ Duy Quốc Sách đại diện. Vụ kiện này đã được TAND hai cấp xét xử, ông Vĩnh thua kiện nhưng đến giai đoạn thi hành án ông Vĩnh vẫn không chấp hành bản án. Nội dung bài báo không chỉ là một lời cảnh báo mà còn có ý thuyết phục ông Vĩnh và gia đình nên tự nguyện chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự thi hành án đã được quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008, bởi Chi cục Thi hành án đã tống đạt Quyết định thông báo công khai cho các đương sự biết ngày 31.3.2011 là tổ chức cưỡng chế thi hành án. Nhưng ông Vĩnh chẳng những không hợp tác mà còn có thái độ thách thức làm cho việc tổ chức thi hành bản án trên phức tạp, rắc rối thêm.

Sau khi báo phát hành, chiều ngày 30.3.2011 ông Phạm Công Vĩnh có đến gặp chính quyền xã Hiệp Tân và Chi cục Thi hành án Hoà Thành “xin tự nguyện dỡ nhà di dời về nơi ở mới”. Từ yêu cầu đó Chi cục Thi hành án huyện đã cho lực lượng xuống hỗ trợ ông Vĩnh tháo dỡ nhưng ông lại từ khước và xin hoãn lại hôm sau. Trong khi hôm sau, chính là ngày tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quyết định (?!). Nhận thấy rõ ràng đây là biểu hiện không tích cực của ông Vĩnh nhằm muốn tiếp tục trì hoãn việc chấp hành pháp luật; đồng thời xét thấy thời gian tự nguyện đã hết, việc ưu ái tiếp tục cho ông Vĩnh sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình thời gian thi hành bản án, Đoàn cưỡng chế quyết định tiến hành thực hiện kế hoạch thi hành bản án.

Ông Phạm Công Vĩnh và gia đình nghe đọc quyết định cưỡng chế

 

Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành Nguyễn Văn Lỹ chứng kiến lực lượng hỗ trợ di dời nhà ông Vĩnh

 

Các căn nhà cất trên đất Trường Lê Thị Hồng Gấm đang được tháo dỡ

 

Hai căn nhà mới đã được cất sẵn tại ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân để hỗ trợ gia đình ông Vĩnh

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 31.3.2011, Đoàn cưỡng chế thi hành án huyện với sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ trật tự công an huyện, công an phòng cháy chữa cháy, lực lượng dân quân tự vệ của ấp, xã… bố trí lực lượng đến hiện trường tại điểm tổ chức cưỡng chế, nằm về phía sau trong khuôn viên Trường Lê Thị Hồng Gấm (cơ sở 2) thuộc ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân. Mở đầu việc triển khai kế hoạch, Chấp hành viên Nguyễn Văn Mến tuyên đọc quyết định cưỡng chế trước đại diện chính quyền địa phương ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân, các ngành liên quan, các nhân chứng… và gia đình ông Phạm Công Vĩnh. Lúc này ông Vĩnh mới chấp nhận tự nguyện hợp tác chấp hành án bản án, tháo dỡ vật dụng nhà cửa dựng trái phép trên phần đất thuộc Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, giao trả đất cho nhà trường, Đoàn cưỡng chế đã tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ đưa ông Vĩnh và gia đình về nơi ở mới do UBND huyện Hoà Thành xét cấp đất và xây dựng nhà.

Sau một buổi làm việc tích cực, Đoàn cưỡng chế đã hoàn thành nhiệm vụ, giao đất lại cho Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật. Có một điều người viết bài này và đông đảo bà con trong khu vực chung quanh địa điểm cưỡng chế thuộc ấp Hiệp Định đều lấy làm tiếc, nếu như ông Vĩnh và gia đình tích cực hợp tác với chính quyền xã Hiệp Tân và Chi cục Thi hành án huyện Hoà Thành sớm hơn, từ khi sự việc còn ở giai đoạn hoà giải, thậm chí ngay sau khi được toà án xử lý thì đâu phải tốn kém thời gian, công sức của chính quyền, cơ quan pháp luật cùng với các ban ngành, đoàn thể địa phương; nhất là bản thân gia đình ông Vĩnh sẽ không phải chịu một khoản chi phí hàng chục triệu đồng một cách vô ích, và chắc hẳn họ đã an cư lạc nghiệp tại nơi ở mới từ gần mười năm qua.

Mọi sự hối tiếc với ông Vĩnh gần như đã muộn màng. Dù sao đây cũng là một lời nhắc nhở những ai có liên quan tới nghĩa vụ thực thi pháp luật mà thờ ơ, xem thường pháp luật: Hãy lấy sự việc này mà suy gẫm để không phải nhận hậu quả không được như ý muốn.

THÀNH CÔNG