Vụ truy đuổi, làm “con nợ” tử vong: Viện KS, công an tích cực điều tra lại

Cập nhật ngày: 03/06/2011 - 11:04

Bài liên quan:

>> Truy đuổi, làm “con nợ” tử vong 

Chiều ngày 26.5.2011, nhóm PV chúng tôi đến hiện trường ở ấp Trảng Trai, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu – nơi Công an huyện Tân Châu cho rằng do anh Thái Văn Út lái máy cày tự té, tử vong vì vấp ổ gà. Sáng ngày hôm sau, Viện Kiểm sát và Công an Tân Châu đã cử cán bộ xuống UBND xã Tân Hoà làm việc với một số đối tượng liên quan là các chủ nợ đã rượt đuổi anh Út trong đêm anh Út bị nạn. Sau khi Báo Tây Ninh ngày 1.6.2011 phát hành, qua bài viết “truy đuổi, làm con nợ tử vong?”, chiều cùng ngày, Viện Kiểm sát, Công an Tân Châu cũng đã lấy lời khai các nhân chứng và các đối tượng có liên quan mà bài báo nêu như: ông Nguyễn Văn Tiến, ông Nguyễn Văn Hải (công an viên ấp Trảng Trai), ông Lê Thanh Tâm…

Đơn tường trình của anh Tài gửi Viện Kiểm sát

Một nhân chứng quan trọng, chứng kiến toàn bộ vụ việc mà trước đây chúng tôi chưa có điều kiện gặp được là anh Lê Văn Tài (ngụ tổ 8, ấp Trảng Trai, xã Tân Hoà) cũng vừa có đơn tường trình gửi Viện Kiểm sát nhân dân Tân Châu. Nội dung đơn của anh Tài như sau: “Vào lúc 7 giờ tối ngày 13.8.2010 (AL), Lê Thanh Tâm cầm cây, vợ Tâm là Thắng cầm rựa. Tâm nói: Hôm nay, tao không giết được Út Bách (tên anh Út và tên vợ anh Út ghép lại -NV) là tao không ở xứ này. Tôi có mặt và khuyên: Thôi, tình làng nghĩa xóm từ từ nói. Tâm và Thắng khăng khăng đòi đuổi theo. Gần 9 giờ đêm, tôi can ngăn, năn nỉ hoài không được. Sau đó, xe máy cày Út Bách chạy ngang qua. Tâm cầm cây đuổi theo. Vợ Tâm ở nhà. Tâm đuổi theo khoảng 10 phút, chạy về nói Út Bách chết rồi. Sau đó tôi đến hiện trường. Út Bách nằm giữa đường. Nằm nghiêng co lại. Tôi thúc hối kêu xe chở đi cấp cứu nhưng Út Bách đã chết rồi. Tôi xin cam đoan lời khai trên là sự thật. Có gì gian dối, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Như vậy, với những lời tường trình và lời khai trước các cơ quan pháp luật huyện Tân Châu, việc một nhóm người truy đuổi ráo riết anh Út, sau đó anh Út tử vong, cho thấy đây không đơn thuần là một vụ TNGT, nạn nhân tự té, vì vấp ổ gà(!?) Rất mong với những lời khai của các nhân chứng trên, các cơ quan pháp luật huyện Tân Châu, sẽ làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Út và xử lý đúng pháp luật.

Đức Tiến – Thảo Nguyên