Vụ xây nhà lấn chiếm hẻm công cộng lại xin hợp thức hoá: Xin chủ trương bán đất… cho người lấn chiếm đất công!

Cập nhật ngày: 23/06/2012 - 02:15

(BTN)- Như Báo Tây Ninh trước đây đã có bài phản ánh trường hợp bà Lâm Thị Ngọc Hường xây dựng căn nhà ở số 27, hẻm số 5, đường Ngô Gia Tự, khu phố 1, phường 2, Thị xã sai phép, lấn chiếm hẻm công cộng đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 7,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ phần công trình sai phạm. Tuy nhiên dù đã hết thời gian tự khắc phục hậu quả, bà Hường không tháo dỡ phần công trình sai phạm mà lại làm đơn gửi UBND Thị xã xin hợp thức hoá phần đất công mà bà xây nhà lấn chiếm. Về vụ việc trên, ngày 11.6.2012, ông Nguyễn Nam Hưng – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã ký văn bản trả lời đơn bà Hường.

Hợp thức hoá cho người  lấn chiếm đất công là đúng quy định (?)

Văn bản trên của UBND Thị xã cho biết, trong đơn xin hợp thức hoá, bà Hường cho biết, năm 1959 cha mẹ bà Hường mua phần đất có diện tích 133,41m2, phần đất liền kề với đoạn cuối con hẻm rộng 1,5m. Năm 1960, cha mẹ bà Hường xây dựng căn nhà cấp 4. Do con đường từ lâu không có người đi lại nên tất cả những hộ nằm liền kề con hẻm đều xây dựng nhà lấn chiếm. Tháng 10.2011, bà Hường xây nhà lấn chiếm hẻm, khi công trình gần hoàn tất, UBND phường 2 lập biên bản đình chỉ thi công căn nhà vì lấn chiếm đất công... Trong thời gian này, UBND Thị xã cũng nhận được đơn của ông Trần Quốc Bảo – người sử dụng phần đất giáp con hẻm, yêu cầu không giải quyết đơn bà Hường, với lý do, nhà ông Bảo nhờ lấy ánh sáng từ phía con hẻm, nếu hợp thức hoá sẽ ảnh hưởng đến nhà ông.

Văn bản trả lời bà Hường của UBND Thị xã nêu rõ, con hẻm công cộng không nằm trong diện tích cấp giấy CNQSDĐ và giấy phép xây dựng của bà Hường, nhưng bà Hường vẫn cố tình xây dựng công trình lấn chiếm hẻm. Con hẻm là hẻm cụt, không giải quyết nhu cầu đi lại của các hộ dân. Gia đình bà Hường đã lấn chiếm, sử dụng từ lâu. Khi UBND phường 2 và Thanh tra Xây dựng phát hiện hành vi vi phạm thì công trình đã gần hoàn thành (gồm 2 tầng, khung bằng bê tông, cốt thép, tường gạch, máy lợp ngói).

Văn bản của UBND Thị xã nêu: “Để đảm bảo khách quan, công khai, dân chủ trong giải quyết vụ việc, UBND Thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy ý kiến các hộ sinh sống tại hẻm số 5, đường Ngô Gia Tự, khu phố 1, phường 2, Thị xã. Các hộ dân xác định phần hẻm này là đất công, nhưng là hẻm cụt không còn sử dụng, bà Hường đã sử dụng đất này từ rất lâu. Có 11/12 hộ dân tham dự (có ông Nguyễn Ngọc Chung – cán bộ Mặt trận Tổ quốc khu phố 1, phường 2), đồng tình việc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho bà Hường được hợp thức hoá đối với phần đất lấn chiếm hẻm, riêng ông Trần Quốc Bảo không đồng ý. Từ cơ sở nêu trên và quy định pháp luật, UBND Thị xã báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương bán đấu giá phần đất hẻm cho hai hộ liền kề là bà Hường và ông Bảo. Quyết định số 30/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hướng dẫn thi hành Điều 121 Luật Xây dựng quy định phần đất còn lại (dưới 15m2, chiều rộng hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3m), không được phép xây dựng. Vận dụng quy định trên chỉ có hai hộ ông Bảo và bà Hường được xây nhà khi hợp khối nhà cũ, còn lại những hộ khác có mua đấu giá cũng không xây dựng nhà được. Hộ nào trúng đấu giá sẽ được giao quyền sử dụng đất theo quy định”.

Sau khi UBND Thị xã có văn bản trả lời bà Hường như nêu trên, ngày 13.6.2012, ông Trần Quốc Bảo có đơn gửi UBND tỉnh, UBND Thị xã, Sở Xây dựng xin rút đơn khiếu nại vì mất tình làng nghĩa xóm, đề nghị quý cấp xem xét cho bà Hường được hợp thức hoá con hẻm, vì phần con hẻm này chỉ có gia đình ông Bảo và gia đình bà Hường sử dụng không ảnh hưởng gì đến ai.

Thanh tra Sở Xây dựng chờ… UBND Thị xã cho ý kiến(?!)

Sau khi có được văn bản của UBND Thị xã và đơn xin rút khiếu nại của ông Bảo, bà Hường đến Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục xin gia hạn việc tháo dỡ phần công trình lấn chiếm. Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND Thị xã cho ý kiến giải quyết đơn xin hợp thức hoá diện tích đất hẻm của bà Hường. Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, ngày 4.1.2012, thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt hành chính bà Hường, nếu chủ đầu tư không điều chỉnh được giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Ngày 22.2.2012, bà Hường làm đơn xin gia hạn việc phá dỡ, Thanh tra Sở Xây dựng không giải quyết, vì chưa đến thời hạn. Ngày 9.4.2012, Thanh tra mời bà Hường đến yêu cầu khắc phục hậu quả. Bà Hường làm đơn xin tạm hoãn phá dỡ do đang lập thủ tục xin hợp thức hoá phần diện tích đất xây dựng vi phạm và cam kết đến hết tháng 4.2012 sẽ phá dỡ. Ngày 26.4.2012, bà Hường làm đơn và được UBND Thị xã xác nhận “đang xem xét và sẽ giải quyết cụ thể trong tháng 5.2012”.

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng kết luận: “Để có thêm cơ sở, thông tin nhằm giúp Thanh tra Xây dựng tổ chức thực hiện quyết định xử phạt VPHC cho phù hợp thực tế, bảo đảm được tính hợp pháp và khả thi khi phải phá dỡ phần xây dựng vi phạm, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND Thị xã cho ý kiến bằng văn bản về việc xin hợp thức hoá phần đất thuộc hẻm nêu trên của bà Lâm Thị Ngọc Hường”.

Tuy nhiên, đến nay UBND Thị xã chưa có văn bản phản hồi Thanh tra Sở Xây dựng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới.

Đức Tiến

 

 


Liên kết hữu ích