Vua Malaysia tự đề xuất hạ lương, giảm trợ cấp 

Cập nhật ngày: 12/06/2018 - 14:39

Vua Malaysia Muhammad V đã đề nghị giảm 10% lương và trợ cấp của bản thân kể từ giờ cho tới cuối nhiệm kỳ kéo dài 5 năm là 2021.

Theo StraitsTimes, đề xuất trên được đưa ra sau khi các bộ trưởng liên bang nước này chịu giảm 10% lương trong động thái mang tính biểu tượng nhằm giúp giảm nợ quốc gia, vốn đang ở mức 1 nghìn tỷ ringgit.

Vua Malaysia xin hạ lương

Trước đó, hôm 30/5, chính phủ Malaysia đã thiết lập Quỹ Hy vọng Malaysia để công chúng có thể đóng góp, giúp giảm nhẹ gánh nặng nợ nần cho quốc gia.

Tính đến chiều 10/6, Quỹ Hy vọng đã thu được 56 triệu rinngit (hơn 302 tỷ đồng).

"Nhà vua rất xúc động và cảm kích những nỗ lực của người dân Malaysia, những người đã đóng góp cho Quỹ Hy vọng. Nhà vua muốn chung sức cùng người dân trong việc hoàn thành trách nhiệm. Vì vậy, nhà vua đồng ý rằng mức trợ cấp của ngài sẽ giảm xuống 10% đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021" - trưởng ban tài chính của hoàng gia Wan Ahmad Dahlan Haji Ab Aziz ra thông báo cho hay.

Tuy nhiên, trưởng ban tài chính hoàng gia không tiết lộ Vua Muhammad V được chính phủ liên bang trả bao nhiêu lương, trợ cấp.

Ngoài ra, Vua Muhammad V cũng ra chiếu chỉ không tổ chức sự kiện thường niên Hari Raya vào năm nay để lấy tiền giúp đỡ người nghèo.

Nguồn vietnamnet