Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Vui cùng ngày hội toàn dân
Chủ nhật: 01:27 ngày 22/05/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Liên hoan các đội tuyên truyền lưu động tỉnh Tây Ninh lần thứ XIX năm 2011 với chủ đề Chào mừng cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp.

Diễn ra trong các đêm 17, 18 và 19.5.2011, liên hoan quy tụ 9 đội tuyên truyền lưu động (TTLĐ) huyện, thị với hơn 100 diễn viên - tuyên truyền viên. Các đội thi tài ở 3 cụm huyện: Gò Dầu (gồm các đội Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu); Tân Châu (các đội Tân Châu, Tân Biên, Dương Minh Châu) và Hoà Thành (các đội Hoà Thành, Châu Thành và Thị xã).

Với một chủ đề duy nhất: Chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, qua 3 đêm liên hoan ở 3 cụm, có thể nói điều làm cho khán giả ngạc nhiên chính là với một đề tài khá… khô khan, đòi hỏi sự chính xác cao trong tuyên truyền, sự sáng tạo không nhỏ trong phương thức chuyển tải thông tin như thế nhưng các đội đều tìm được con đường đi của riêng mình. Qua đó truyền đạt đến người dân những nội dung chủ yếu của cuộc bầu cử. Tất cả đã tạo nên những sắc màu, những nét riêng biệt rất thú vị cho cuộc liên hoan. Ba phương thức hoạt động của đội TTLĐ là tuyên truyền miệng, cổ động trực quan và văn nghệ cổ động đã được nhiều đội kết hợp một cách nhuần nhuyễn, làm cho chương trình trở nên sinh động, hấp dẫn. Người xem không cảm thấy bị tuyên truyền một cách gò bó mà tiếp nhận thông tin một cách thích thú, được cùng chia sẻ và đồng thuận với các diễn viên, tuyên truyền viên trong kịch bản. Tất cả đã làm nổi bật lên một điều mà nhân dân rất tâm đắc: Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân.

Một cảnh trong kịch bản của Đội TTLĐ huyện Gò Dầu - giải Nhất LH.

Tuyên truyền miệng – phương thức quan trọng nhất trong hoạt động tuyên truyền lưu động đều đã được các đội chăm chút để đạt hiệu quả cao nhất. Đa số các đội đều biết chắt lọc những nội dung cần thiết nhất về cuộc bầu cử lần này để đưa vào kịch bản như: ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền lợi và nhiệm vụ của cử tri, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, số đại biểu được bầu ở địa phương, giới thiệu ứng cử viên, các nguyên tắc bầu cử, cách bỏ phiếu bầu… Bên cạnh đó là những thông tin về thành tựu của địa phương trong những năm qua cũng như không khí đón chào bầu cử ở các địa phương, tâm tư tình cảm của quần chúng nhân dân hướng về cuộc bầu cử lần này. Cuộc liên hoan đã làm nên một bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc và đầy phấn khởi ở từng địa phương hướng về cuộc bầu cử. Đa số các tuyên truyền viên nam và nữ, trong đó có khá nhiều khuôn mặt mới, đều được chọn lọc kỹ, đều có chất giọng tốt và cách xử lý khéo trong kỹ thuật tuyên truyền như các tuyên truyền viên của các đội Gò Dầu, Trảng Bàng, Tân Châu, Thị xã, Hoà Thành. Một phương thức mới cũng được áp dụng là dùng chính các diễn viên để làm tuyên truyền viên, lấy lời thoại của nhân vật trong kịch bản làm lời tuyên truyền và đã thành công trong phương thức này như: vai cô Năm của đội Gò Dầu, vai bà mẹ của đội Bến Cầu, vai Sáu Hò của đội Tân Châu, vai cô Út của đội Trảng Bàng, vai ông Tư và dì Út của đội Thị xã, vai chú Tư thời sự của đội Tân Biên…

Với phương thức cổ động trực quan – hình thức tuyên truyền gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, hầu hết các đội đều đã có sự đầu tư chăm chút cho loại hình này. Nhiều pano cổ động rực rỡ, màu sắc đẹp, vững chãi, đặc biệt là cơ động trong tháo lắp để thu xếp một cách nhanh gọn nhất, phù hợp với tính chất tuyên truyền lưu động. Song song đó, việc đưa các pano vào kịch bản tuyên truyền một cách hợp lý, đạt hiệu quả cũng là một yêu cầu mà nhiều đội đã làm được như Gò Dầu, Tân Châu, Hoà Thành, Thị xã, Châu Thành, Bến Cầu.

Kết thúc cuộc liên hoan, giải Nhất (đồng hạng) thuộc về đội TTLĐ Gò Dầu và Hoà Thành. Giải Nhì: đội TTLĐ Thị xã. Giải Ba (đồng hạng) đội TTLĐ huyện Tân Châu và Bến Cầu.

Ở phương thức văn nghệ cổ động – một phương thức không thể thiếu trong quá trình đổi mới hoạt động tuyên truyền lưu động, nhiều huyện, thị đã chú trọng đầu tư, mang đến tính chất mới cho các tiết mục văn nghệ để tập trung phục vụ cho chủ đề. Ngoài việc chú trọng trong khâu đồng phục cho diễn viên – tuyên truyền viên toàn đội để tăng hiệu quả sân khấu, một số đơn vị đã làm cho chương trình có màu sắc hơn qua những tiết mục hát  múa (đội Gò Dầu, Trảng Bàng, Châu Thành, Thị xã) hoặc tốp ca có đội hình đẹp, phối bè nghiêm túc (Hoà Thành, Thị xã, Châu Thành). Cũng không thể không nhắc đến việc sử dụng các bài bản dân ca làm cho chương trình thêm tươi tắn, gần gũi. Trong liên hoan lần này, để hưởng ứng việc Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hoá đại diện của nhân loại, rất nhiều đội đã chuyển tải kịch bản dưới hình thức ca cổ, không chỉ với những đội có “truyền thống” ca cổ như Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu mà cả ở các đội khác như Tân Châu, Hoà Thành.

Một điều đáng biểu dương là hầu hết các đội đều sử dụng “cây nhà – lá vườn” trong sáng tác và dàn dựng kịch bản, thể hiện sự quyết tâm học hỏi và chủ động vươn lên của từng đội. Qua đó khai thác được lực lượng tại địa phương. Tuy điều này có thể làm giảm sút phần nào chất lượng của liên hoan, nhưng đó là con đường mà các đội TTLĐ cần phải chọn, phải khai thác để có lực lượng sử dụng lâu dài và chủ động.

Vẫn còn có những hạn chế nhất định ở một vài đội TTLĐ khi đến với liên hoan (như phối hợp 3 phương thức tuyên truyền rời rạc, kém hiệu quả, quá dàn trải vấn đề, chưa biết chọn những thông tin “đắt” nhất, còn lạm dụng hình thức văn nghệ cổ động, pano chưa gây ấn tượng…), nhưng 3 đêm liên hoan đã thu hút sự đón nhận tích cực của quần chúng nhân dân. Cuộc diễu hành xe hoa ở mỗi cụm trước giờ liên hoan cũng đã góp thêm màu sắc cho cuộc bầu cử ở địa phương, hướng quần chúng nhân dân về ngày bầu cử 22.5.2011.

Hải Âu

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục