Vùng biên giới bình yên

Cập nhật ngày: 14/01/2011 - 12:46

(BTNO)- Chúng tôi đến Trạm kiểm soát Long Thuận, đồn Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài vào một buổi sáng giữa tháng giêng năm 2011. Sương mù sà xuống những cánh đồng, vây quanh những người đang làm ruộng làm cho khung cảnh trở nên mờ ảo. Con đường từ xã Long Thuận đến Trạm kiểm soát vừa được láng nhựa, dù không phẳng bóng như đường bê tông nhựa nhưng so với con đường đầy bụi và ổ gà như năm trước đã là quá tốt với người đi đường. Trên cánh đồng có khá nhiều nông dân đang cắm cúi trồng cây thuốc lá vàng, gieo hạt bắp, trồng dưa leo... Khung cảnh vùng biên giới thật bình yên.

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ Trạm kiểm soát Long Thuận

Tiếp chúng tôi là Trưởng trạm - Đại uý Lê Văn Thức, một sĩ quan còn khá trẻ. Đại uý Thức cho biết, Trạm Kiểm soát Long Thuận có nhiệm vụ quản lý đường biên giới dài 6km với 5 cột mốc từ số 163 đến 167. Địa bàn do Trạm kiểm soát được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mộc Bài xác định là địa bàn trọng điểm. Những năm trước đây, hiện tượng xâm canh xâm cư thường xảy ra, đặc biệt có lúc trở thành vấn đề nghiêm trọng, làm mất ổn định an ninh biên giới. Để giữ vững an ninh, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất, Trạm đã phối hợp với lực lượng dân quân du kích thường xuyên tuần tra kiểm soát dọc biên giới. Đồng thời kết hợp với chính quyền địa phương trực tiếp quan hệ với phường Chót - tế, thành phố Bavet (CPC) để bàn biện pháp cùng phối hợp giữ gìn an ninh biên giới. Việc xâm canh của một số hộ trong phường Chót - tế được UBND xã Long Thuận đưa ra cuộc họp để chính quyền phía bạn có hình thức giáo dục thích hợp. Tại cuộc họp, hai bên thống nhất cử lực lượng vũ trang cùng tiến hành tuần tra bảo vệ biên giới. Sau một thời gian thực hiện, việc xâm canh của cư dân phường Chót - tế đã được hạn chế. Đến năm 2010 thì chấm dứt hẳn. Tình trạng vận chuyển hàng lậu qua biên giới nhân dịp cuối năm, tết đến cũng đã giảm hẳn.

Để nhân dân cùng tham gia bảo vệ biên giới, Trạm Kiểm soát Long Thuận thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên truyền trong nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới để nhân dân hiểu và làm đúng; hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt Nghị định 32/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế cửa khẩu biên giới đất liền. Kết hợp với công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, Trạm Kiểm soát còn trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở cho những người dân khi qua lại biên giới để mọi người thực hiện tốt các quy định của Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá qua lại cửa khẩu, Trạm đã làm thủ tục cho hơn 13.000 lượt người, phương tiện, hàng hoá xuất nhập cảnh đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân  hai bên qua lại làm ăn buôn bán. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát Trạm đã phát hiện và bắt giữ một số hàng hoá cấm nhập như thuốc lá, đường cát Thái Lan, cà phê hoà tan,… cùng đối tượng vi phạm giao về Đồn xử lý.

Ngoài việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an ninh biên giới, cán bộ chiến sĩ trong Trạm còn tranh thủ thời gian lao động sản xuất, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Trạm đã nuôi được một đàn lợn ta lai giống lợn rừng gần chục con, một đàn gà vịt hơn 80 con, nuôi thả được 175 kg cá và trồng tỉa được 120 kg rau các loại. Tất cả rau, thịt, cá được đưa thêm vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội, góp phần cải thiện đời sống của người lính vùng biên.

Võ Cường