Vùng biên giới bình yên

Cập nhật ngày: 18/01/2012 - 05:10

(BTNO)- Nhiều năm trước, vùng tam giác thuộc địa bàn xã Phước Chỉ (Trảng Bàng, Tây Ninh), Mỹ Quý Đông (Đức Huệ, Long An) và Phường Prasat (TP. Bavet, Campuchia) được Ban chỉ đạo 327 và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xác định là vùng “trọng điểm” về buôn lậu.

Đứng chân trên địa bàn này ở khu vực tỉnh Tây Ninh là Đồn Biên phòng 855. Trước tình hình đó, năm 2011, Đồn biên phòng 855 hạ quyết tâm phải ngăn chặn tình trạng buôn lậu trên địa bàn Đồn phụ trách. Đồn trưởng Vi Trung Kiên và Ban Chỉ huy Đồn lên kế hoạch cụ thể. Trinh sát của Đồn xác định danh tính cụ thể của từng “đầu nậu” trong vùng và cách thức buôn lậu, thời điểm hoạt động chúng thường áp dụng để lên kế hoạch đánh tỉa từng tên một.

Cán bộ chiến sĩ chốt K1 trên đường tuần tra

Đồn đã tích cực vận động nhân dân tham gia chống buôn lậu và được nhân dân cung cấp 19 tin báo quan trọng. Đồng thời, lên kế hoạch phối hợp tác chiến với Đồn Biên phòng 851 (Mộc Bài) và Bộ đội Biên phòng của tỉnh Long An để cùng tiến hành chống buôn lậu đồng loạt. Nhờ vậy, cán bộ chiến sĩ của Đồn đã tổ chức mật phục, truy bắt được 31 vụ buôn lậu; bắt giữ được 2 đối tượng, tịch thu 30.140 gói thuốc lá ngoại; 561 chai rượu ngoại các loại… Sau nhiều đợt ra quân, đơn vị tập trung ngăn chặn những kẻ “đầu nậu” thuê người mang vác hàng qua biên giới, thu giữ được số lượng hàng lớn. Bọn buôn lậu co cụm lại, không dám hoành hành như trước.

Theo đề nghị của chúng tôi, Đồn trưởng Vi Trung Kiên cử sĩ quan chở chúng tôi đi thực tế. Chúng tôi ra chốt K1 bằng xe honda. Con đường chạy dọc tuyến phòng thủ biên giới được xây dựng từ thời chiến tranh biên giới Tây Nam (1977-1979). Phía bên kia trước đây là chợ Tà Nôi, nơi những năm trước bọn buôn lậu tập kết hàng để chuyển qua bên này biên giới, nay thật yên lặng. Dọc tuyến đê phòng thủ vắng tanh, chúng tôi cố tìm xem những “cửu vạn” cõng hàng lúp xúp vượt qua đê phòng thủ để chạy vào những khu vườn của ấp Phước Mỹ, như hình ảnh của phóng viên truyền hình tỉnh thu được vào đầu năm nay, nhưng không thấy bóng dáng người nào.

Tang vật buôn lậu bị tịch thu

Chúng tôi ghé thăm chốt K1 nằm cạnh rạch Đường Xuồng. Trung úy Nguyễn Hoàng Vũ, Đội phó Đội kiểm soát hành chính kiêm Chốt trưởng vừa mới cùng bộ đội trong chốt đi tuần tra về. Khi được hỏi về tình hình biên giới, trung úy Vũ vui vẻ cho chúng tôi biết, trong những ngày gần tết biên giới rất yên ổn, nhân dân hai bên biên giới chăm chỉ làm ăn. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn rất kiên quyết trong công tác đấu tranh chống buôn bán hàng cấm nên bọn buôn lậu không dám tổ chức cõng hàng qua biên giới rầm rộ, công khai như mấy năm trước. Rạch Đường Xuồng, nơi trước đây bọn buôn lậu dùng làm tuyến vận tải quan trọng để vận chuyển hàng bằng vỏ lãi, nay rất tĩnh lặng.

Trở về Đồn, chúng tôi được Đồn trưởng Vi Trung Kiên cho biết thêm: trong năm 2011, đơn vị vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa quan tâm tới công tác từ thiện - xã hội. Đồn đã vận động nhà tài trợ xây dựng 4 “mái ấm biên giới” cho 4 hộ nghèo trị giá trên 85 triệu đồng; dịp tết Tân Mão vừa qua, đồn đã vận động mạnh thường quân ở TP.HCM tặng 370 phần quà trị giá 105 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ và các hộ nghèo trên địa bàn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho các gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Phước Chỉ với tổng trị giá 15 triệu đồng; kết hợp với Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh tặng 25 tủ thuốc gia đình cho 25 hộ nghèo trong ấp Phước Mỹ, trị giá 5,5 triệu đồng; tổ chức khám bệnh cho nhân dân tại đơn vị được 120 lượt người và cấp thuốc trị giá 3 triệu đồng…

Võ Cường