BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát được đề nghị công nhận là Vườn di sản ASEAN

Cập nhật ngày: 06/08/2013 - 10:43
HTML clipboard

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến (thứ ba bên phải) quan sát vùng lõi VQG

(BTN) - Vừa qua, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Quản lý (BQL) Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát.

Đoàn đã đánh giá cao sự giàu có về đa dạng sinh học của VQG- nhất là các khu vực rừng trên đất ngập nước, rừng thường xanh trên đất thấp bởi đây là những sinh cảnh ngày càng quý hiếm. Đoàn công tác đã nhất trí đề nghị BQL VQG lập hồ sơ để VQG Lò Gò - Xa Mát được công nhận là Vườn di sản ASEAN và tiến tới là công nhận khu bảo vệ đất ngập nước theo Công ước RAMSAR (Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi cư trú của các loài chim nước, hiện đã được 160 quốc gia tham gia). Vườn di sản ASEAN là danh hiệu có giá trị để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, văn hoá, giáo dục. Hiện Việt Nam đã có 4 vườn di sản ASEAN là Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Kạn), Chư Mom Ray (Kon Tum) và Kon Ka Kinh (Gia Lai).

Để được công nhận là vườn di sản, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát phải đảm bảo được các tiêu chí về tính tự nhiên, hoang dã, tính nguyên vẹn về hệ sinh thái, sự đa dạng và giá trị nổi bật quần thể. Các vườn di sản ASEAN phải thực thi và chịu trách nhiệm về các chính sách bảo tồn sinh vật quý hiếm sống trong khu vực Đông Nam Á.

BÌNH MINH