Xã hội   Giáo dục

Vượt khó đến trường

Cập nhật ngày: 03/04/2011 - 10:46

Em Phạm Văn Thông học bài ở nhà

Em Phạm Văn Thông, học sinh lớp 9, Trường THCS Truông Mít (DMC) mồ côi cả cha lẫn mẹ nên con đường đến trường của em rất gian nan. Bằng nghị lực và ý chí vượt khó, Thông đã phấn đấu vươn lên và liên tục đạt thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Hồi mới 6 tuổi đầu, cậu học trò nhỏ Phạm Văn Thông đã mồ côi cha. Khi Thông được 12 tuổi (2007) em lại tiếp tục mồ côi mẹ. Kể từ đó, Thông sống với người chị gái và bà ngoại đã 79 tuổi. Toàn bộ nguồn sống trong gia đình Thông đều dựa vào số tiền 500.000 đồng/tháng của người chị đang phụ bán quán cho người quen. Trước hoàn cảnh của gia đình Thông, năm 2009 chính quyền xã Truông Mít đã cất cho gia đình em một căn nhà đại đoàn kết. Thương chị gái vất vả nên sau mỗi buổi đi học về là Thông lại phụ chị làm những công việc nhà như: giặt quần áo, nấu cơm, quét nhà… và chăm sóc bà ngoại. Chỉ có buổi tối, Thông mới có thời gian để học bài. Khó khăn là vậy nhưng Thông vẫn phấn đấu vượt qua. Chị Phạm Thị Kim Thuận, 24 tuổi, chị gái của Thông cho biết: “Hằng ngày tôi phải lo buôn bán nên đâu có thời gian quan tâm đến việc học hành của em trai. Nhưng nhờ Thông siêng năng, ngoan hiền và chăm chỉ học tập nên mới có được kết quả tốt như vậy”.

Thấy Thông mồ côi cha mẹ nhưng chịu khó học hành nên các thầy cô giáo ở trường đã dạy thêm miễn phí cho em một số môn học chính. Tuy phải đến trường trong hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng lúc nào Thông cũng biết cách để vượt qua. Trong học kỳ I của năm học 2010 – 2011, Thông tiếp tục đạt danh hiệu xuất sắc. Thông còn đoạt giải nhì kỳ thi giải toán trên máy tính Casio vòng tỉnh, giải ba môn Vật lý vòng tỉnh. Thông tâm sự: “Em phấn đấu học thật giỏi để sau này trở thành kỹ sư tin học. Dẫu biết rằng con đường phía trước với em là rất khó, nhưng em sẽ cố gắng để vượt qua”.

HT