Kinh tế   Kinh tế

Cây mía Tây Ninh:

Vượt qua thách thức 

Cập nhật ngày: 07/01/2020 - 15:37

BTN - Việc thực hiện cam kết xoá bỏ hạn ngạch thuế quan theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) có nhiều thách thức nhưng cũng mang lại không ít cơ hội.

Một nông trường trồng mía của TTC .

Theo TTC Sugar (thuộc Tập đoàn Thành Thành Công), từ ngày 1.1.2020, hạn ngạch nhập khẩu mía đường từ khu vực ASEAN chính thức được xoá bỏ và mức thuế suất nhập khẩu đường mía vào Việt Nam sẽ là 5%. Ngành mía đường trong nước đang gặp thách thức ngắn hạn khi đường giá rẻ chuẩn bị nhập vào Việt Nam, gây áp lực cho các nhà máy mía đường trong nước và người trồng mía trong niên vụ thu hoạch 2019-2020 rất lớn. Đường Thái Lan có giá rẻ hơn nhiều so với đường Việt Nam, được cho bởi giá nguyên liệu đầu vào của Thái Lan thấp hơn 30% - 40% giá nguyên liệu các nhà máy đường trong nước.

Tại Tây Ninh, ngoài những thách thức trong ngắn hạn sắp tới, một số điểm nổi bật của công tác thu hoạch vụ 2019-2020 là chữ đường (CCS) tăng mạnh so với cùng kỳ. Điều kiện thời tiết thuận lợi, cộng hưởng với việc áp dụng những cải tiến kỹ thuật canh tác trong suốt vụ vừa qua, CCS đã tăng 7% so với cùng kỳ (đến 30.12.2019). Đây là một trong những điểm tích cực giúp tăng thu nhập cho người trồng mía.

Bên cạnh đó, nhằm tiết giảm chi phí canh tác mía của nông dân, hướng đến tăng thu nhập sau một mùa vụ canh tác, TTC Sugar đã đầu tư cơ giới hoá thu hoạch. Trên toàn vùng nguyên liệu mía Tây Ninh trong vụ 2019-2020 có 26 máy thu hoạch, tương ứng 40% tổng sản lượng thu hoạch hằng ngày.

Ngoài ra, đối với thu hoạch thủ công ở những khu vực không thể cơ giới do địa hình, diện tích nhỏ lẻ, để hạn chế tình trạng cố tình đẩy giá công thu hoạch lên cao, ngay từ đầu vụ, TTC Sugar đã thực hiện chương trình quản lý công, công khai bảng giá theo từng khu vực. 

Trước diễn biến thuận lợi của thời tiết, Công ty đề nghị đầu công thu hoạch mía tuân thủ bảng giá TTC Sugar đã ban hành về các trường hợp có tăng bo và không tăng bo theo thực tế, đồng thời điều chỉnh giá tăng bo giảm 20.000 đồng/tấn so với khung giá hiện hành. Các trưởng trạm, nhân viên nông vụ của TTC Sugar luôn giám sát giá công thực tế mà chủ mía chi trả cho đầu công; tăng cường thực hiện công tác kiểm tra ngẫu nhiên để ghi nhận những trường hợp vi phạm… 

Công tác nghiên cứu giống mía mới tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng mía đường TTC.

Cũng theo TTC Sugar, đến tháng 6.2019, thị trường đường thế giới dự báo sẽ chuyển từ thặng dư 2,6 triệu tấn niên độ 2018-2019 sang thâm hụt 3,1 triệu tấn niên độ 2019-2020; riêng khu vực châu Á sẽ thâm hụt đến 9,5 triệu tấn, giá đường vì vậy cũng có sự phục hồi rất khả quan.

Với mong muốn hội nhập tốt với khu vực và thế giới, việc đầu tư cho công tác trồng, chăm sóc mía vụ mới cũng được TTC Sugar đặc biệt chú trọng. Công ty định mức đầu tư đối với mía tơ là 25 triệu đồng/ha, mía gốc là 11 triệu đồng/ha. Định mức đầu tư thâm canh 5 triệu đồng/ha. Trong định mức đầu tư trồng và chăm sóc mía, Công ty có khoản trợ giá đầu tư (hỗ trợ không hoàn lại) cho khách hàng với định mức 1 triệu đồng/ha đối với mía tơ và 850.000 đồng/ha đối với mía gốc.

Đồng thời, Công ty thực hiện chính sách bảo hiểm giá mua mía vụ đầu tư 2019-2020 thu hoạch 2020-2021 với mức giá 770.000 VND/tấn mía 10 CCS - 820.000 VND/tấn mía 10 CCS tuỳ theo đối tượng khách hàng và khu vực phát triển diện tích mía cho các khách hàng khu vực Tây Ninh.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tích cực trong việc thực hiện các chương trình khuyến nông như khảo nghiệm giống mía 3 cấp, khảo nghiệm sử dụng phân bón lá cho cây mía, sản xuất phân hữu cơ vi sinh bón cho cây mía, thực hiện các công trình cải tạo cơ sở hạ tầng, tiêu thoát nước… giúp nông dân trồng, chăm sóc và thu hoạch mía được thuận lợi.

Công ty cũng tăng cường triển khai quy hoạch các cánh đồng mía với diện tích lớn để áp dụng cơ giới hoá đồng bộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch mía, nhằm tiết giảm chi phí sản xuất cho khách hàng.

ĐÌNH CHUNG