Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

Hội Cựu thanh niên xung phong Tây Ninh:

Vượt qua thử thách, giữ vẹn nghĩa tình đồng đội 

Cập nhật ngày: 22/01/2022 - 16:26

BTN - Hội Cựu TNXP tỉnh Tây Ninh, tuy tất cả cán bộ, hội viên, cựu TNXP đều đã cao tuổi, nhiều người bệnh tật không còn sức lao động, nhưng cũng đã cố gắng vượt qua thử thách của “năm đại dịch”, nhất là thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài…

Chủ tịch Tỉnh hội Cựu TNXP Nguyễn Văn Lợi trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Hoàng- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Dương Minh Châu.

Năm 2021 với cơn đại dịch Covid-19 lần thứ 4 thực sự là một năm đầy thử thách đối với mọi ngành mọi giới trong cả nước và thế giới nói chung, tỉnh Tây Ninh nói riêng. Trong đó, Hội Cựu TNXP tỉnh Tây Ninh, tuy tất cả cán bộ, hội viên, cựu TNXP đều đã cao tuổi, nhiều người bệnh tật không còn sức lao động, nhưng cũng đã cố gắng vượt qua thử thách của “năm đại dịch”, nhất là thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, để cùng chung sức với toàn xã hội thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội.

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với Hội Cựu TNXP với sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ tặng lực lượng TNXP 4 câu thơ “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Trải qua thời gian dài bảo vệ và xây dựng đất nước, bài thơ của Bác Hồ tặng TNXP đã là kim chỉ nam, là phương châm hành động của tuổi trẻ Việt Nam trên mọi nẻo đường chiến đấu, lao động, học tập, sẵn sàng hy sinh, cống hiến sức trẻ, tài trai để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Ngay từ đầu năm, Tỉnh hội Cựu TNXP đã có kế hoạch phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh tổ chức đợt hoạt động tuyên truyền kết hợp với phát động thi đua chào mừng kỷ niệm với nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện nghĩa tình đồng đội giữa những người cùng thế hệ thanh niên năm xưa, cũng như thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ hôm nay luôn tri ân, noi gương những người đi trước.

Cùng với đợt hoạt động cao điểm nói trên, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đã ra sức khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vận dụng nhiều biện pháp phù hợp để vừa thực hiện tốt các phong trào thi đua do Trung ương hội Cựu TNXP Việt Nam và do UBND tỉnh Tây Ninh phát động, vừa tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng do địa phương tổ chức, trong đó có công tác phòng, chống dịch Covd-19 tại địa bàn dân cư.

Kết quả, trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, các huyện, thị, thành Hội đều làm tốt công tác nhân chứng lịch sử và nghĩa tình đồng đội. Cụ thể, cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh đã có 87 người được Trung ương hội tặng Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác, 17 người được hưởng chế độ chính sách đối với TNXP. Phong trào Vì nghĩa tình đồng đội đã vận động được 1 tỷ 799 triệu đồng; góp vốn xoay vòng để giúp nhau làm kinh tế gia đình được 865 triệu đồng; tặng quà tết 936 phần, tổng trị giá 440 triệu đồng.

Quỹ nghĩa tình đồng đội được sử dụng để xây tặng 3 căn nhà đồng đội, kinh phí 205 triệu đồng, sửa chữa 9 căn nhà, kinh phí 125 triệu đồng; tổ chức viếng thăm, mừng thọ, khám, chữa bệnh cho 183 lượt hội viên, tổng số tiền là 103,8 triệu đồng.

Ngoài việc vận động cán bộ, hội viên, cựu TNXP đóng góp hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, Tỉnh hội còn phối hợp với Tỉnh đoàn xây tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, tặng 30 phần quà trị giá 30 triệu đồng; các tổ chức Hội cấp huyện phối hợp với tổ chức Đoàn tại địa phương sửa chữa 4 căn nhà và tặng hội viên, cựu TNXP 83 phần quà trên 75 triệu đồng.

Tỉnh hội vận động cán bộ, hội viên đóng góp Quỹ vaccine được 265 triệu đồng; các huyện, thị, thành Hội huy động 27 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ công tác phòng, chống Covid cộng đồng tại địa phương và vận động hỗ trợ hội viên, cựu TNXP tại các vùng nguy cơ cao, vùng phong toả bằng hiện vật (lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men…) tổng trị giá 453 triệu đồng.

Năm 2021, Hội Cựu TNXP tỉnh Tây Ninh được Trung ương hội Cựu TNXP Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc và 10 bằng khen cho các tập thể và cá nhân; Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ xuất sắc năm 2021 cho Hội Cựu TNXP huyện Dương Minh Châu và 22 bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội.

Trong năm 2021 có 2 cán bộ Hội là ông Đặng Phước Hùng (UVBCH Huyện hội Gò Dầu) và bà Nguyễn Thị Khiêm (Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Suối Dây, Tân Châu) được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích đóng góp cho hoạt động Hội trên 100 triệu đồng.

N.T.H