Pháp luật   Bạn đọc

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Thái Bình, huyện Châu Thành:

Vứt rác không đúng chỗ, người dân bị mời làm việc 

Cập nhật ngày: 27/10/2023 - 08:16

BTN - Thời điểm lực lượng chức năng phát hiện và mời ông Nghĩa về xã làm việc còn có 4 trường hợp khác cũng có hành vi vi phạm tương tự, nhưng những người này đều chấp hành về xã làm việc và viết tờ cam kết không tái phạm.

Ông Nghĩa tại vị trí xảy ra vụ việc (ảnh chụp ngày 23.10.2023)

Theo trình bày của ông Lê Văn Nghĩa (ngụ ấp Bình Hoà, xã Thái Bình, huyện Châu Thành), khoảng 18 giờ ngày 9.10.2023, ông có đem 2 túi rác thải sinh hoạt ra bỏ bên cạnh thùng chuyên dụng đựng rác để xe trung chuyển đến lấy. Các thùng rác được đặt bên đường QL22B, gần phía trước cổng Trường mầm non Thái Bình. Tại thời điểm ông Nghĩa bỏ rác, một vài dân quân và Công an xã đến nhắc nhở là không được bỏ rác tại đây; ông Nghĩa trả lời nếu không cho bỏ rác thì ông đem về nhà.

Lúc này, các anh dân quân và Công an xã yêu cầu ông Nghĩa về trụ sở làm việc. Ông Nghĩa không đồng ý vì cho rằng việc cấm bỏ rác tại đây không được chính quyền tuyên truyền, thông báo hay nhắc nhở trước để người dân được biết.

Bảng cấm đổ rác lại đặt cách xa các thùng đựng rác và quay mặt có nội dung cấm ra hướng QL22B, trong khi hướng từ nhà ông Nghĩa ra đó chỉ thấy mặt sau của bảng cấm. Hơn nữa, khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở, ông Nghĩa đã lấy lại 2 túi đựng rác nên ông không đồng ý về xã làm việc.

Cũng theo lời ông Nghĩa, hai bên “lời qua tiếng lại” một lúc thì các anh dân quân và Công an xã đã “khống chế” ông đưa lên xe chở về xã. Trong khi đưa ông Nghĩa lên xe, các anh này có những hành động giống như cưỡng chế bắt tội phạm chống người thi hành công vụ.

Ông Nghĩa không đồng ý với cách làm như vậy, vì nếu ông có vi phạm vứt rác ở chỗ cấm thì theo quy định cũng chỉ bị lập biên bản vi phạm hành chính và sau đó ban hành quyết định xử phạt về hành vi này. Trong quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan chức năng có thể mời ông lên xã để làm việc nhắc nhở, tuyên truyền, cho thực hiện cam kết để tránh tái phạm, chứ không thể hành xử với ông như một tội phạm tại nơi công cộng.

Ngày 23.10.2023, ông Trần Thế Hiệp- Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vứt rác nơi công cộng, thông qua nhiều hình thức như truyền thanh, các bảng hiệu tuyên truyền, trong các cuộc họp tại xã, ấp, tổ dân cư…

Bên cạnh đó, UBND xã phối hợp đơn vị thu gom rác đến tận nhà người dân để lấy rác. Đối với các tuyến đường mà xe chuyên dụng không vào lấy rác được, UBND xã triển khai đội thu gom rác dân lập nhằm bảo đảm việc thu gom rác trên toàn địa bàn.

Về điểm tập kết các thùng đựng rác mà ông Nghĩa thắc mắc, chỉ để xe chuyên dụng đến ép rác và vận chuyển đến nơi xử lý, do tại khu vực này có nhiều tuyến đường xe ép rác không vào được. Tại các thùng đựng rác này, xã đã lắp đặt bảng cấm đổ rác, mặt bảng ghi nội dung cấm phải được ưu tiên quay ra trục đường chính là QL22B, hướng có đông người và phương tiện tham gia giao thông để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả. Bảng cấm đổ rác được đặt trong suốt một khoảng thời gian dài, do vậy, việc ông Nghĩa cho rằng không biết có bảng cấm tại đó là không thuyết phục.

Chủ tịch UBND xã cũng cho biết, mặc dù có bảng cấm đổ rác nhưng vẫn còn một số người dân đem rác ra vứt tại điểm này gây ô nhiễm môi trường; phía trường học đã kiến nghị UBND xã hỗ trợ chấn chỉnh dứt điểm.

Ngoài việc cho đặt bảng cấm tại đó, UBND xã còn thường xuyên thông báo qua hệ thống loa truyền thanh của xã. Do vậy, việc ông Nghĩa cho rằng chính quyền chưa tuyên truyền cho người dân biết trước về việc cấm bỏ rác tại đây là không đúng.

Ông Trần Thế Hiệp cho biết thêm, dù xã đã triển khai tuyến thu gom rác ngang qua nhà của ông Nghĩa, nhưng tính đến ngày 9.10.2023, hộ ông Nghĩa vẫn chưa đóng tiền thu gom rác thải và tự đem rác ra bỏ tại nơi đang đề cập.

Thời điểm lực lượng chức năng phát hiện và mời ông Nghĩa về xã làm việc còn có 4 trường hợp khác cũng có hành vi vi phạm tương tự, nhưng những người này đều chấp hành về xã làm việc và viết tờ cam kết không tái phạm.

Riêng ông Nghĩa có những lời lẽ cự cãi “khó nghe” đối với lực lượng chức năng, không hợp tác về xã theo yêu cầu trước sự chứng kiến của nhiều người dân xung quanh. Sự việc nhùng nhằng trong khoảng 1 giờ đồng hồ nên lực lượng làm nhiệm vụ mới kiên quyết mời ông Nghĩa về xã làm việc. Tại xã, ông Nghĩa đã viết bản cam kết không tái phạm và thừa nhận hành vi vứt rác như trên của mình là sai.

Về nội dung ông Nghĩa kiến nghị xem xét và làm rõ cung cách làm việc của tổ công tác khi mời ông về xã, UBND xã sẽ tiếp tục mời ông lên xã để giải thích thêm về các hành vi chưa đúng của ông khi được tổ công tác mời về xã. Đồng thời, UBND xã cũng sẽ làm rõ thêm các diễn biến liên quan, nếu tổ công tác có những hành vi chưa đúng trong khi thực thi công vụ thì xã sẽ có hướng chấn chỉnh để làm việc ngày càng tốt hơn.

Ngày 23.10.2023, tại vị trí diễn ra sự việc trên, các thùng đựng rác không còn để tại đây, bên cạnh bảng cấm đổ rác vẫn có người vứt rác. Có thể thấy, điểm này là một ngã ba, ngay phía trước Trường mầm non Thái Bình, bên QL22B, có nhiều người tham gia giao thông, xung quanh là khu dân cư đông đúc nên việc vứt rác tại đây vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm mất mỹ quan khu dân cư. Thế nên, người dân cần tích cực ủng hộ chủ trương của chính quyền địa phương trong việc tham gia đóng phí thu gom rác để công ty chuyên lĩnh vực này đến tận nhà lấy rác.

Minh Quốc - Đại Dương