Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

WB: Việt Nam gần “đích” 100% dân nông thôn có điện

Cập nhật ngày: 09/12/2010 - 09:33

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định, với 100% huyện có điện lưới quốc gia và điện tại chỗ, 97,8% xã có điện và 95,4% hộ dân nông thôn có điện, Việt Nam đang tiến gần “đích” 100% dân nông thôn có điện.

Thành tựu trên có được nhờ sự chung tay nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, doanh nghiệp và người dân; sự huy động động và kết hợp nhiều nguồn lực vì mục tiêu phát triển nông thôn, xoá đói giảm nghèo.

Phát biểu tại Hội thảo đánh giá tác động điện khí hoá nông thôn Việt Nam với việc công bố kết quả Nghiên cứu độc lập “Lợi ích của điện khí hoá nông thôn” trong khuôn khổ Dự án Năng lượng Nông thôn 1 (RE-I) được tiến hành tại 7 tỉnh của Việt Nam trong các năm 2002, 2005 và 2008, tổ chức ngày 9.12, tại Hà Nội,  bà Victoria Kwakwa, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực điện khí hoá nông thôn.

Cùng với những tác động của Chương trình giáo dục phổ cập, điện khí hoá nông thôn đã giúp người dân nâng cao sức khỏe, thu nhập nhờ nâng cao năng suất sản xuất kinh doanh hộ gia đình.

Tuy nhiên, để giúp 5% số hộ dân nông thôn còn lại được dùng điện, chính quyền các cấp sẽ phải tính toán kỹ lưỡng, ưu tiên sử dụng nguồn lực trong điều kiện hạn hẹp về tài chính và công nghệ nhằm giúp nhiều đối tượng tiềm năng được hưởng lợi nhiều nhất.

Vì vậy, Nghiên cứu đánh giá tác động điện khí hoá nông thôn sẽ giúp Chính phủ và chính quyền địa phương có những định hướng tốt hơn trong tương lai để có quyết tâm thực hiện mục tiêu tốt đẹp này. Về phía WB, kết quả đánh giá đầy đủ của nghiên cứu cũng sẽ là cơ sở quan trọng để WB xem xét quyết định việc tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Chính phủ Việt Nam triển khai các dự án điện tiếp theo.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, hiện vẫn còn gần 5% số hộ dân nông thôn sống đơn lẻ ở vùng sâu và xa trung tâm chưa có điện. Chính phủ phấn đấu 100% số hộ dân nông thôn có điện vào năm 2020.

Vì vậy, việc có một đánh giá toàn diện về các tác động của điện khí hoá nông thôn cũng như tiềm năng phân bố các nguồn lực tại chỗ sẽ giúp Chính phủ, doanh nghiệp và người dân lựa chọn đầu tư hiệu quả các dự án điện lưới hay sử dụng các nguồn điện tại chỗ.

(Theo TTXVN/Vietnam+)