BAOTAYNINH.VN trên Google News

WB xếp hạng Việt Nam tăng 3 bậc về môi trường kinh doanh

Cập nhật ngày: 29/10/2015 - 05:30
1
Ảnh minh họa

Trong tiêu chí xếp hạng của Doing Business 2016, ngoài những tiêu chí như trước đây, WB có bổ sung một số tiêu chí như: Chất lượng của các quy định về xây dựng và thực hiện;

Độ tin cậy trong cung cấp điện, tính minh bạch của thuế quan và giá điện; chất lượng của hệ thống quản lý đất đai; chất lượng của các quá trình tư pháp. Đồng thời. WB điều chỉnh tiêu chí về thời gian và chi phí để xuất khẩu sản phẩm có lợi thế so sánh và nhập khẩu phụ tùng ô tô.

Với các tiêu chí xếp hạng mới, WB xếp Việt Nam đứng thứ vị trí 90 trong số 189 nền kinh tế được đánh giá. Vị trí này tăng 3 bậc so với Doing Business 2015.

Theo WB, các nền kinh tế thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều thực hiện cải cách, trong đó các nước dẫn đầu gồm Việt Nam (5 cải cách), Hồng Công, Trung Quốc (4), và Indonesia (3). 

Ví dụ, In Indonesia đang triển khai một hệ thống chi trả an sinh xã hội và nộp thuế online. Việt Nam đang thực hiện cải cách nhằm đảm bảo cho người vay có thể kiểm tra được thông tin tín dụng của mình, và thành lập thêm văn phòng tín dụng mới để mở rộng diện cho vay.

Nhờ đó diện đối tượng vay vốn đã được mở rộng tương đương một số nước thu nhập cao, và các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có quá trình trả nợ tốt sẽ dễ vay vốn hơn do các tổ chức tín dụng dễ xác minh độ khả tín của họ hơn.

Việt Nam có một số chỉ số tăng hạng nhẹ so với năm ngoái. Cụ thể: Khởi sự kinh doanh (tăng 6 bậc, từ 125 của năm ngoái lên thứ hạng 119); tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc, từ 130 lên 108); tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc, từ 36 lên 28); nộp thuế (tăng 4 bậc, từ 172 lên mức 168).

Một số chỉ số năm nay giảm so với xếp hạng công bố năm ngoái, như: Thương mại qua biên giới (giảm 1 bậc, từ 98 xuống 99); Bảo vệ nhà đầu tư (tụt 1 bậc, từ 121 xuống 122).

Ngoài ra, Việt Nam có nhiều chỉ số khác không thay đổi, như chỉ số giấy phép xây dựng, bảo vệ quyền tài sản, thực hiện hợp đồng…

Đây làm năm thứ 10 liên tiếp Singapore xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh hàng năm của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Trong nhóm 20 nước hàng đầu có New Zealand (thứ 2), Hàn Quốc (4), Đặc khu Hồng Công, Trung Quốc (5), Đài Loan, Trung Quốc (11), Úc (13) và Malaysia (18)./.

Nguồn VOV