WFP: Nạn đói làm chết nhiều người hơn bệnh AIDS, sốt rét và lao

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 10:44

Một báo cáo của Tổ chức lương thực thế giới LHQ (WFP) công bố hôm 4.6 cảnh báo, nạn đói đang trở thành mối đe doạ lớn trên toàn cầu khi hằng năm, số người chết đói cao hơn tổng số nạn nhân tử vong vì cả ba căn bệnh AIDS, sốt rét và lao.

WFP cho biết: mỗi ngày có khoảng 25.000 người, với mọi tuổi tác, chết vì đói và những nguyên nhân liên quan; mỗi 6 giây có một trẻ em chết đói và vì những căn bệnh do nạn đói gây ra (tức là một ngày có 14.000 trẻ em chết vì hiểm hoạ này).

Báo cáo còn cho biết, tình trạng thiếu ăn dẫn đến suy dinh dưỡng đứng đầu danh sách top 10 vấn đề gây nguy hiểm cho sức khoẻ nhất, khi mà cứ 7 người lại có 1 người (cả người lớn lẫn trẻ em) phải đi ngủ với bụng đói mỗi đêm. Tình trạng khủng hoảng lương thực khiến số người thường xuyên bị đói trên khắp thế giới đột ngột tăng cao, đến năm 2009, con số này đã vượt qua 1 tỉ người.

Trước tình hình khẩn cấp này, WFP đang chuẩn bị cho một sự kiện trên toàn thế giới có tên gọi “Thế giới đi bộ để chấm dứt nạn đói”, nhằm nâng cao nhận thức, gây quỹ và đạt được mục tiêu không còn trẻ em bị đói vào trước năm 2015.

THUÝ TRINH

(Theo THX)