BAOTAYNINH.VN trên Google News

WHO: Báo động tồn dư kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam

Cập nhật ngày: 09/04/2015 - 12:00

Ông Jeffery Kobza - Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết như vậy tại buổi lễ kỷ niệm ngày Sức khỏe Thế giới (7.4) tổ chức tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jeffery Kobza nhấn mạnh, hiện nay vấn đề nghiêm trọng là sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi - đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Thực phẩm là vấn đề tối quan trọng đảm bảo cuộc sống, sức khỏe. Để giải quyết thực trạng này, Việt Nam cần có sự phối hợp liên ngành.

Theo thông tin từ WHO, hàng năm ước tính có 2 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thực phẩm không an toàn. Vấn đề liên quan chuỗi thực phẩm rất phức tạp, quy trình chế biến có nhiều bước cần sạch sẽ nếu không sẽ rất dẫn đến ô nhiễm thực phẩm.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, trong năm 2014 các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đặc biệt là liên minh châu Âu và Nhật Bản liên tiếp cảnh báo các lô hàng thủy sản của Việt Nam vi phạm các quy định về hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, chỉ riêng một năm có ít nhất 29 lô hàng thủy sản nuôi của Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo là chỉ tiêu Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép tại EU và Nhật Bản; 18 lô bị cảnh báo nhiễm chất cấm Nitrofurazone tại EU.

Số liệu thống kê đã cho thấy tình trạng sử dụng kháng sinh cấm và lạm dụng hóa chất khang sinh hạn chế sử dụng trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản chưa được kiểm soát triệt để.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiêu thụ kháng sinh bất đắc dĩ qua thực phẩm hàng ngày sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các loại vi khuẩn kháng thuốc phát triển trong cơ thể. Khi một người nhiễm bệnh mà trong cơ thể có sẵn một lượng kháng sinh rồi, việc điều trị sẽ có nhiều khó khăn.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, trong năm nay lĩnh vực trọng tâm trong công tác an toàn thực phẩm sẽ là rau thịt cá - 2 nhóm sản phẩm sử dụng chính trong bữa ăn.

Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại là nguyên nhân của hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

Vì thế, chủ đề của ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được lựa chọn là An toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, cả người tiêu dùng, nhà lãnh đạo, người sản xuất về vai trò an toàn thực phẩm với sức khoẻ.

WHO khuyến cáo 5 chìa khóa giúp người dân đảm bảo an toàn thực phẩm gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; và Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Theo Vietnam+/TTXVN


 
Liên kết hữu ích