WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm heo

Cập nhật ngày: 27/04/2009 - 02:21

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục các nước cảnh giác và sẵn sàng ứng phó trước nguy cơ bùng phát dịch cúm lạ sau khi một loại virus cúm heo mới lây lan tại Mỹ và Mexico khiến hàng chục người tử vong và nhiễm bệnh.

BẮC MỸ: HÀNG CHỤC NGƯỜI TỬ VONG

Binh lính Mexico phát khẩu trang cho du khách. Ảnh: Getty

Hôm 25.4, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova đã đưa ra con số tử vong nghi ngờ do cúm heo gây ra tại nước này lên đến 81 người, trong đó có 20 người được xác định tử vong vì nhiêm chủng cúm lạ này, và hơn 1.324 người nghi ngờ nhiễm bệnh kể từ ngày 13.4 đến nay.

Thủ đô Mexico City tiếp tục đóng cửa các trường học, viện bảo tàng và các khu vực công cộng khác. Trong khi binh lính phân phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Theo bộ Y tế, các lớp học tại thủ đô, các bang lân cận và bang phía bắc San Luis Potosi sẽ mở cửa trở lại vào ngày 6.5 tới.

Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã ra sắc lệnh trao quyền khẩn cấp cho Bộ Y tế, cho phép cơ quan này kiểm tra và cách ly những người bệnh.

Tại Mỹ, hôm 25.4, xác nhận thêm hai trường hợp người nhiễm cúm heo ở Kansas và một trường hợp nữa ở California, nâng tổng số trường hợp nhiễm cúm heo tại Mỹ lên 11 người, 8 trong số đó được báo cáo ở Texas và California.

WHO ĐƯA RA CẢNH BÁO

Tình yêu thời dịch cúm lan tràn. Ảnh: Getty

WHO cho biết, loại virus phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của 12 bệnh nhân người Mexico là một chuỗi cúm heo mới, có tên là H1N1. Đây là loại virus có gen tổng hợp từ heo, người và chim.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Margaret Chan nhận định: “Có khả năng bùng phát đại dịch vì nó có thể nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, chúng ta không thể dựa trên các bằng chứng về y tế, dịch bệnh và thử nghiệm để nói rằng nó có thật sự gây ra đại dịch hay không”.

WHO thúc giục các nước theo dõi sát sao đối với bất kỳ đợt bùng phát khác thường nào liên quan đến bệnh cúm và viêm phổi cấp.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Phòng bệnh cũng cần phải đẹp. Ảnh: AP

Cho đến thời điểm này, chưa có quốc gia nào trên thế giới đưa ra lệnh cấm đi lại với Mexico, nhưng một số nước đã cung cấp thông tin về dịch cúm cho công dân của họ đang đi lại với Mexico.

Bộ trưởng Y tế Costa Rica Maria Luisa Avila cho biết, nước này đã phát cảnh báo dịch cúm trên cả nước đồng thời yêu cầu Tổ chức Y tế Mỹ Pan cung cấp thuốc chống virus, đặc biệt là Oseltamivir, trị cúm Tami, để để phòng khả năng dịch bệnh lây lan từ láng giềng Mexico. Trong khi đó, những nước như Honduras, Chile, Brazil, Peru đã ra lệnh kiểm tra tất cả hàng hoá, hành lý và hành khách đến từ Mỹ và Mexico và cách ly những hành khách có biểu hiện bệnh cúm.

Một số nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Hong Kong cũng đã tiến hành giám sát Y tế tại các sân bay quốc tế của họ. Những hành khách đến từ Mỹ và Mexico có những triệu chứng của bệnh cúm hoặc bị sốt đều bị cách ly để theo dõi.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người rửa tay thường xuyên, tránh những nơi có đông người tụ tập và đặc biệt tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng giống như bệnh cúm.

TÙNG LÂM

(Theo THX)