WHO công bố những đánh giá sơ bộ về virus H1N1

Cập nhật ngày: 12/05/2009 - 06:42

Trẻ em Mexico bắt đầu đi học trở lại, dù vẫn phải mang khẩu trang đề phòng virus H1N1

Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa công bố những đánh giá sơ bộ về virus cúm A/H1N1, một loại virus mới đã gây ra cái chết của ít nhất 61 người và làm 4.800 ở 30 quốc gia trên thế giới người nhiễm bệnh, tính đến thời điểm hiện tại. Đánh giá của WHO dựa trên những dữ liệu hạn chế do một vài nước ghi nhận trong quá trình theo dõi những bệnh nhân của căn bệnh nguy hiểm này.

Một loại virus mới khiến bệnh nhân giảm hoặc không còn khả năng miển dịch.

Chuỗi virus H1N1 là một chủng virus mới chưa từng xuất hiện trong lịch sử, ở cả người lẫn động vật. Mặc dù cho đến thời điểm này vẫn chưa thể đưa ra những kết luận chính xác, nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng khả năng miễn dịch của con người đối với loại virus này sẽ giảm đi hoặc hạn chế đáng kể hoặc thậm chí không còn tồn tại.

Đợt bùng phát thứ hai sẽ lớn hơn

H1N1 dường như dễ lây nhiễm hơn các loại cúm thông thường. Trong khi, mức độ bùng phát trở lại của các loại cúm theo mùa thường có tỷ lệ 5-15% thì các ước tính hiện nay cho rằng, đợt tấn công thứ hai của virus cúm A/H1N1 có tỉ lệ từ 22-33%.

Người mắc bệnh mãn tính nguy hiểm hơn

Xu hướng dễ lây nhiễm của virus H1N1 sẽ càng mạnh hơn và nguy hiểm hơn đối với những người đang mang bệnh mãn tính. Ngoài Mexico, hầu như tất cả các trường hợp bệnh và chết vì virus H1N1 đều có bệnh mãn tính.

Người trẻ tuổi dễ bị tấn công

Theo các tài liệu được cung cấp ở Mỹ và Mexico, hai quốc gia có số người nhiễm virus H1N1 cao nhất, số người trẻ tuổi bị nhiễm virus này cao hơn so với dịch cúm thông thường. Dù virus H1N1 lây nhiễm ở mọi đối tượng, từ già đến trẻ, nhưng số người trẻ tuổi bị tấn công mạnh hơn, với mức độ nguy hiểm cao hơn là điểm nổi bật của virus cúm A/H1N1 so với các dịch cúm bùng phát trước đây.

Mức độ nguy hiểm của bệnh có thể thay đổi

Một phần do tính dễ biến đổi của virus cúm A/H1N1, các yếu tố khác có thể làm thay đổi mức độ nguy hiểm hiện tại của dịch bệnh nếu virus tiếp tục lây lan.

Các nhà khoa học lo ngại về khả năng biến đổi có thể diễn ra khi virus H1N1 lan đến nam bán cầu và gặp virus cúm thông thường khi mùa cúm ở khu vực này bắt đầu.

THUÝ TRINH

(Theo THX)