WHO: Cúm A/H1N1 sẽ bùng phát trở lại

Cập nhật ngày: 04/05/2009 - 09:09

Cảnh sát Mexico chuẩn bị thay ca tại thủ đô Mexico City của Mexico. Ảnh: Reuters

Trong khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon khẳng định với dân chúng nước này rằng “đã kìm hãm được dịch cúm A/H1N1”, thì người đứng đầu của Tổ chức Y tế thế giới Margaret Chan cảnh báo, nguy hiểm vẫn chưa dứt và nó sẽ quay trở lại với mức độ nguy hiểm cao hơn.

Ông Margaret Chan phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “đợt sóng thứ hai của virus H1N1 sẽ là đợt bùng phát lớn nhất trong tất cả các đợt bùng phát virus mà thế giới từng phải đối mặt trong thế kỷ 21”. Tuyên bố này đã dập tắt “niềm vui mới chớm” của người dân Mexico. Phát biểu trên tờ Financial Times, ông Chan cho biết: “Tôi hy vọng virus đã hết nguy hiểm, vì nếu không như thế chúng ta sắp phải đương đầu với một đợt bùng phát lớn”. “Tôi không dự đoán, một sự bùng phát của đại dịch, nhưng nếu tôi bỏ qua nguy cơ này và chúng tôi không có sự chuẩn bị thì tôi sẽ thất bại. Thà là tôi chuẩn bị trước hơn là không làm gì cả”, ông Chan nói thêm.

Trong khi đó, Tại Mỹ, Bộ Giáo dục đã ra lệnh đóng cửa hơn 430 trường học tại 18 bang nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan trong học sinh. Riêng những trường có học sinh nhiễm virus phải đóng cửa ít nhất 14 ngày vì thời gian trẻ em có thể truyền bệnh cho người khác kéo dài từ 7 đến 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Tổng thống Obama đề nghị quốc hội phê chuẩn khoản tiền 1,5 tỷ USD để mua thêm thuốc và thiết bị nhằm chặn đứng dịch cúm A (H1N1) ở Mỹ.

Trong một diễn biến khác, dịch cúm đang gây tổn hại quan hệ ngoại giao giữa Mexico và Trung Quốc, Mexico chỉ trích Trung Quốc phân biệt đối xử đối với những người mang quốc tịch Mexico khi đẩy hàng chục người Mexico vào khu vực cách ly hồi cuối tuần qua mặc dù những người này không có dấu hiệu nhiễm cúm. Phía Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu kêu gọi Mexico hãy “bình tĩnh và khách quan. Trung Quốc hiểu rằng Mexico lo cho quyền và lợi ích của công dân họ tại Trung Quốc và mong rằng Mexico có thể dựa trên quan điểm chung là hợp sức lại với nhau trước tình hình bệnh dịch lây lan”

Theo thông tin mà WHO cập nhật ngày 4.5, khoảng 25 người được xác nhận chết vì cúm A/H1N1 và gần 900 trường hợp nhiễm bệnh ở 20 quốc gia.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)