WHO: hơn 2 tỉ người có thể nhiễm cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 09:40

Sinh viên Trường đại học quốc gia Mexico (UNAM) đeo khẩu trang đến trường. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, sẽ có hơn 2 tỉ người nhiễm virus cúm A/H1N1 nếu tình hình dịch bệnh lây lan hiện nay bùng phát thành đại dịch kéo dài trong hai năm.

Theo Trợ lý Tổng giám đốc WHO Keiji Fukuda, các đại dịch cúm lịch sử cho thấy thường có khoảng 1/3 dân số thế giới bị lây bệnh trong khi đại dịch cúm bùng phát. Nhiều chuyên gia độc lập khác cũng đồng tình với dự đoán trên và họ còn nhận định, có nhiều người mắc bệnh mà không bộc phát bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cúm.

Ông Fukuda nói: “Nếu xuất hiện đại dịch, chúng ta sẽ chứng kiến một số lượng lớn người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Nếu nhìn lại những trận đại dịch trong quá khứ, thì việc ước tính 1/3 dân số thế giới nhiễm virus cúm A/H1N1 là hợp lý”. Tổng cộng dân số thế giới hiện nay khoảng hơn 6 tỉ người, có nghĩa là 2 tỉ người có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, thế giới đã thay đổi so với những thế hệ bị ảnh hưởng những đại dịch trong quá khứ, do đó các chuyên gia không thể dự đoán được mức độ ảnh hưởng của dịch cúm.

Chris Smith, chuyên gia virus tại Đại học Cambridge, Anh nhận định, ước tính 2 tỉ người là có khả năng. Chris Smith phát biểu với phóng viên AP rằng: “Với tôi điều đó không quá khác thường, đơn giản là vì đây là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao”.

Ông Fukuda cũng cảnh báo, chuỗi virus cúm A/H1N1 sẽ chuyển biến theo mức độ nặng hoặc nhẹ, nhưng trong số 2 tỉ người nhiễm bệnh theo dự đoán sẽ có một số lượng lớn bệnh nhân bị viêm phổi cần đến máy hô hấp nhân tạo, nguy hiểm đến tính mạng. Một sự bùng phát tương đối nhẹ đối với những nước giàu, có thể “khá nguy hiểm ở những nước đang phát triển”.

Tại Mexico, tâm của dịch bệnh, các trường đại học và trung học đã mở cửa trở lại sau hai tuần ngừng hoạt động vì lo ngại dịch cúm lây lan. Các quan chức nước này tuyên bố cúm A/H1N1 đang có chiều hướng giảm. Tất cả học sinh đều được kiểm tra trước khi vào trường, trong đó một số em phải trở về nhà do có biểu hiện nhiễm bệnh. Theo khuyến cáo, hầu hết các học sinh đều đeo khẩu trang y tế phòng cúm A/H1N1 khi đến lớp.

THUÝ TRINH

(Theo AP)