WHO nâng mức cảnh báo cúm heo lên cấp 5

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 09:18

Hành khách khai những thông tin về tình trạng sức khoẻ của họ tại khu vực kiểm tra y tế của sân bay quốc tế New Delhi, Ấn Độ hôm 30.4.2009. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những trường hợp mới nhất được xác định tại Netherlands, Áo, Đức, Anh, New Zealand và Israel đưa số người nhiễm virus cúm heo H1N1 tại 12 nước bên ngoài Mỹ và Mexico lên 148 người.

Mexico, tâm điểm của dịch cúm heo, đã yêu cầu công dân ở lại nhà trong 5 ngày tới, đồng thời ra lệnh đóng cửa tất cả cơ sở từ ngày 1.5 đến 5.5 trừ những dịch vụ thiết yếu nhất như: phương tiện chuyên chở, siêu thị và bệnh viện. Các trường học tiếp tục đóng cửa đến ngày 6.5. Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát biểu trên đài truyền hình quốc gia: “Không nơi nào an toàn để bảo vệ các bạn khỏi dịch cúm heo hơn là nhà của các bạn”.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi công dân và chính phủ nước này “đề cao cảnh giác tối đa” để ngăn chặn lây nhiễm virus H1N1, ông cũng khuyên mọi người rửa tay thường xuyên và ở nhà nếu cảm thấy không khoẻ.

Những động thái trên nhằm ngăn chặn dịch cúm tiếp tục lây lan, khi số người chết nghi bị nhiễm cúm heo tại Mexico lên đến 176 người, trong khi Mỹ báo cáo một ca tử vong đầu tiên vì cúm heo, một em bé 23 tháng tuổi. Đây là nạn nhân đầu tiên thiệt mạng ở bên ngoài Mexico.

WHO cũng kêu gọi dân chúng trên toàn thế giới áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cúm heo có những triệu chứng gần giống cúm thông thường như: sốt, ho và đau rát cổ họng. Giống như cúm thông thường, những người nhiễm bệnh cúm heo cũng có thể lây sang người khác trong lúc ho và hắt hơi. Do đó, những người có những triệu chứng trên được khuyên ở nhà, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)