WHO: Thế giới đang tiến gần đến đại dịch cúm H1N1

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 05:45

Một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 người Trung Quốc được y tá tặng hoa chúc mừng khi đã khỏi bệnh

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan vừa cảnh báo, mặc dù hiện thế giới chưa xảy ra một đại dịch cúm A/H1N1 toàn diện, nhưng nguy cơ đại dịch đã đến gần hơn so với tuần trước.

“Hiện nay chúng tôi chưa đặt mức cảnh báo ở cấp 6. Nhưng báo động nguy hiểm hôm nay đã tiến gần đến mức cao nhất hơn cả tuần rồi” – Bà Chan cho biết.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Tân Hoa xã, bà Chan nói, WHO đang theo dõi sát sao những tiến triển của tình trạng lây lan dịch cúm A/H1N1 tại châu Âu, châu Á và Nam Mỹ. “Chúng tôi cần xem xét tình hình xem múc độ nguy hiểm đã đến mức cao nhất chưa”.

Theo thang cảnh báo đại dịch cúm của WHO hiện nay, cấp 6 đồng nghĩa với mức độ lây lan của virus cúm hiện đang duy trì liên tục và sự lây nhiễm từ người sang người ở cấp cộng đồng tại các khu vực ngoài Bắc Mỹ, nơi hiện là vùng duy nhất dịch cúm bùng phát cấp cộng đồng.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã đề nghị WHO nên xem xét không chỉ sự lây lan về mặt địa lý của dịch cúm H1N1 mà cả mức độ nghiêm trọng của nó trước khi tuyên bố một đại dịch toàn diện. Hiện nay, dịch cúm mới chủ yếu gây ra sự lây nhiễm nhẹ tại các nước ngoài Mexico, nơi là tâm điểm của sự bùng nổ dịch cúm.

Bà Chan cho biết, WHO sẽ cân nhắc những lo ngại của các nước, nhưng trước hết WHO cần tham khảo ý kiến các chuyên gia xem nên đặt tiêu chuẩn công bố đại dịch như thế nào. Bà Chan nói: “Chúng tôi cần bàn bạc với các chuyên gia và xem làm cách nào có thể chỉ ra bản chất và sự nghiêm trọng của bệnh mà không cần thoả hiệp, không bỏ qua tầm quan trọng của sự lây lan về mặt địa lý".

TÙNG LÂM

(Theo THX)